Đường dẫn truy cập

Chính quyền Trung Quốc tiếp tục bị chỉ trích vì nạn lụt ở Bắc Kinh


Các binh lính của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa đang dọn bùn trên một con phố ở quận Phòng Sơn, Bắc Kinh, 25/07/2012
Các binh lính của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa đang dọn bùn trên một con phố ở quận Phòng Sơn, Bắc Kinh, 25/07/2012
Nhà chức trách thành phố Bắc Kinh tiếp tục bị chỉ trích vì không dự báo được tính cách nghiêm trọng của nạn lụt từ thứ Bảy trước, cho đến giờ đã giết chết trên 70 người.

Người sử dụng Internet hôm thứ Sáu tỏ ý nghi ngờ về số người chết chính thức do chính quyền đưa ra, họ gọi đây là tai họa do con người gây ra vì chính quyền đã đối phó một cách yếu kém trước thiên tai.

Ông Phan An Quân, Cục phó Quản lý Lũ lụt và Hạn hán của thành phố xuất hiện tại cuộc họp báo tối thứ Năm, cho biết có 77 người chết, trong số này 66 đã được xác minh lý lịch, 11 thì chưa.

Ông cũng thay mặt chính quyền thành phố ngỏ lời chia buồn với gia đình các nạn nhân và hứa sẽ có hành động tốt hơn.

Trên các trang blog xuất hiện nhiều ảnh và video cho biết chi tiết các thiệt hại, cùng các lời comment phê phán cách xử lý của chính quyền.

Một comment nói rằng “Số người chết lẽ ra phải là số không,” vì mặc dù không làm chủ được thiên nhiên, chính quyền vẫn có thể cảnh báo trước, cung cấp các nơi tạm trú khẩn cấp và đối phó với thiên tại đúng cách. Ý kiến này kết luận “chúng ta không nên dùng máu nhân dân để sửa hệ thống.”

Một người phản đối việc chính quyền gọi đây là một thiên tai. Trên trang mạng Weibo thông dụng của Trung Quốc, một người viết “77 người chết là một tai họa to lớn do con người gây ra, nếu gọi đó là thiên tai thì chỉ là cách trốn trách nhiệm.”

Một người sử dụng trang mạng Weibo viết: “Chính quyền thành phố cần xét lại thật rõ những gì đã làm trước đây.”

Chủ tịch quận Phòng Sơn, quận bị nặng nhất tại Bắc Kinh đã lên xin lỗi nhân dân. Ông nói trên truyền hình: “Chúng tôi đã học được bài học từ vụ này là cơ sở hạ tầng của thành phố, đặc biệt là hệ thống cống rãnh, cần phải được cải tiến.”

Ước tính thiệt hại sau vụ lụt này là gần 2 tỉ đôla, một sự xấu hổ cho lãnh đạo Trung Quốc đã tuyên bố thành phố đã được nâng cấp vào lúc có Olympic Bắc Kinh 2008.
Một blogger nói: “Cách nay 4 năm, thành phố của Olympic rực sáng, 4 năm sau đó, chỉ cần một trận mưa lớn…”

Trương Nguyên Kiệt, nhà văn chuyên viết truyện thiếu nhi tố giác tình trạng dưới tiêu chuẩn của các xa lộ vì số xe bị ngập nước khá nhiều. Ông viết trên trang mạng Weibo “trước sự kiện này, tôi đề nghị chính quyền nên ngưng thu phí cầu đường trong 77 ngày.”

Ngay sau đó, một người khác viết: “Họ nên ngưng trong 77 năm.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG