Đường dẫn truy cập

Tòa án TQ giảm án tù cho nhà hoạt động bị khuyết tật Nghê Ngọc Lan


Bà Nghê Ngọc Lan đã từng bị cầm tù hồi năm 2002 và 2008 vì tội cản trở người thi hành công vụ và phá hoại tài sản công cộng sau khi chống lại việc chính quyền lấy ngôi nhà của bà ở Bắc Kinh
Luật sư của một nhà hoạt động bị khuyết tật của Trung Quốc bị phạt tù hồi đầu năm nay nói rằng một tòa phúc thẩm đã bãi bỏ bản án về tội gian lận đối với bà, nhưng bác đơn kháng án của bà đối với tội gây rối.

Luật sư Trình Hải ngày hôm nay cho biết tòa đã giảm hai tháng tù cho bà Nghê Ngọc Lan, nhưng bà vẫn phải thụ án 30 tháng tù về cáo trạng thứ nhì. Ông cho biết tòa cũng bác đơn kháng án của chồng bà Nghê, ông Ðổng Kế Cần, người đã bị tù hai năm vì các cáo trạng tương tự.

Bà Nghê và ông Ðổng đã bác bỏ mọi cáo trạng. Những người ủng hộ họ nói rằng họ bị nhắm làm mục tiêu nhằm bịt miệng những lời chỉ trích chính phủ.

Hai người được nhiều người biết tới vì đã hỗ trợ pháp lý cho các cư dân bị cưỡng chế đất đai mà không được bồi thường thỏa đáng.

Hai vợ chồng bà Nghê bị bắt hồi tháng Tư năm 2011 trong khuôn khổ một chiến dịch trấn áp lớn nhắm vào giới bất đồng chính kiến, sau khi xuất hiện những lời kêu gọi biểu tình nặc danh trên mạng ở Trung Quốc sau một loạt các cuộc nổi dậy ở các nước Ả Rập.

Bà Nghê cũng đã từng bị cầm tù hồi năm 2002 và 2008 vì tội “cản trở người thi hành công vụ” và “phá hoại tài sản công cộng” sau khi chống lại việc chính quyền lấy ngôi nhà của bà ở Bắc Kinh. Bà nói rằng bà đã bị tra tấn khi ở trong tù và hiện bà phải ngồi xe lăn.
XS
SM
MD
LG