Đường dẫn truy cập

Trump – 100 Ngày Đầu: Quyết bảo vệ sắc lệnh cấm du hành mới


Tổng Chưởng lý Hawaii Douglas Chin nói chuyện với báo chí bên ngoài tòa liên bang ở Honolulu, ngày 29/3/2017.

Tòa Bạch Ốc đả kích phán quyết hai tòa án liên bang Hoa Kỳ ngăn chặn lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump đối với du khách đến từ sáu quốc gia có đa số dân theo Hồi giáo. Sắc lệnh hành pháp của ông Trump có hiệu lực vào 6/3. Phóng viên VOA Steve Herman có bài tường trình chi tiết sau đây.

Các thẩm phán đã nhận định sai lầm’. Tòa Bạch Ốc lập luận sau khi một tòa án ở Hawaii và một tòa án ở Maryland ban hành lệnh cấm tạm thời chống lại sắc lệnh ngày 6 tháng 3 của Tổng thống Trump. Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc, Sean Spicer:

“Mối nguy đã rõ và luật pháp cũng rõ ràng. Tổng thống được bầu để thay đổi hệ thống di trú đang có vấn đề, và tổng thống sẽ tiếp tục sử dụng quyền hiến định và trách nhiệm của tổng thống để bảo vệ đất nước chúng ta.”

Lệnh cấm di trú đầu tiên được Tổng thống Trump ký ban hành hôm 27 tháng 1 bao quát hơn và được bất ngờ ban hành mà không loan báo trước.

Quyết định ấy tạo nên tình trạng hỗn loạn tại các sân bay, khởi động các vụ kiện tụng, rốt cuộc dẫn đến việc sắc lệnh bị chặn tại tòa án.

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền miêu tả sắc lệnh cấm du hành của ông Trump có tính cách phân biệt đối xử, và một số thẩm phán đồng ý rằng những vụ kiện, thách thức sắc lệnh tại các tòa án, có thể chứng minh hành động của ông Trump là vi phạm quyền tự do tôn giáo được ghi trong hiến pháp.

Tổng thống Trump không chấp nhận lập luận này, ông tiếp tục chỉ trích các nỗ lực pháp lý chống lại sắc lệnh của mình.

"Quyết định này làm cho chúng ta trở nên yếu đuối.”

Giáo sư David Abraham thuộc trường Đại học Miami, phát biểu với VOA News qua Skype, trong khi các phán quyết của tòa thuộc ngành tư pháp thường làm phiền ngành hành pháp, Tổng thống Trump đã đi xa hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào gần đây trong việc chỉ trích các thẩm phán.

“Tôi chắc chắn điều này khiến các thẩm phán khó chịu, kể cả các thẩm phán bảo thủ. Điều này được thể hiện rõ ràng trong quan điểm bất đồng của một thẩm phán bảo thủ tại Tòa Phúc Thẩm Liên Bang Hoa Kỳ khu vực 9, San Francisco. Vị này cũng nói rõ, là không một ai trong ngành tư pháp, kể cả những người bảo thủ, đồng ý với các phát biểu xúc phạm từ cơ quan hành pháp và các quan chức Tòa Bạch Ốc."

Chính quyền Trump rõ ràng không muốn phán quyết tạm dừng lệnh cấm du hành được đứng vững. Tòa Bạch Ốc và Bộ Tư pháp bày tỏ sự thất vọng với phán quyết của các thẩm phán liên bang, cho biết họ sẽ tiếp tục bảo vệ lệnh cấm du lịch mới nhất tại tòa án.

VOA Express

XS
SM
MD
LG