Đường dẫn truy cập

Chính quyền Trump đề nghị cắt giảm visa diện tị nạn


Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Chính quyền Trump đề nghị cắt giảm số người tị nạn nhập cảnh Mỹ trong năm sau xuống còn 45 ngàn, mức thấp nhất kể từ 1980, chính quyền the lowest cap since 1980, theo một báo cáo chính phủ gửi cho Quốc hội ngày 27/9.

Sau khi nhậm chức hồi tháng Giêng, Tổng thống Donald Trump ra sắc lệnh giảm số này xuống còn 50 ngàn cho năm nay.

Con số 45 ngàn đề nghị cho năm sau cho thấy một sự sụt giảm hơn phân nửa so với mức trần mà cựu Tổng thống Barack Obama đề ra hồi năm ngoái và thấp hơn rát nhiều so với con số 75 ngàn mà giới bênh vực người tị nạn cho là Mỹ cần phải nhận để giúp giải quyết khủng hoảng nhân đạo đang gia tăng trên toàn thế giới.

Theo đề nghị của chính quyền mới báo cáo Quốc hội, năm tới chỉ nhận tối đa 19 ngàn người tị nạn từ Châu Phi; 5 ngàn từ Đông Á; 2 ngàn từ Châu Âu và Trung Á; 1 ngàn rưỡi từ Châu Mỹ Latin và vùng Ca-ri-bê; và 17 ngàn rưỡi từ Trung Đông và Nam Á.

Theo luật, Tổng thống bắt buộc phải thảo luận với các thành viên Quốc hội về số người tị nạn được nhận vào Mỹ trước khi bắt đầu năm tài khóa mới, vào ngày 1 tháng 10.

Đối với năm tài chính 2017, kết thúc vào ngày 30 tháng 9, cựu Tổng thống Barack Obama đã định mức giới hạn 110.000 người tị nạn được tái định cư vĩnh viễn ở Mỹ.

Sau khi nhậm chức vào tháng 1, Tổng thống Donald Trump ban hành một sắc lệnh hành pháp giảm số lượng tối đa xuống còn 50.000 người cho năm 2017, nói rằng nhận nhiều người hơn sẽ "gây tổn hại cho lợi ích của Mỹ."

Những người chỉ trích nói rằng nếu mức của năm 2018 thậm chí còn thấp hơn thì nó có thể gây tổn hại cho thanh danh của Mỹ trên trường quốc tế.

VOA Express

XS
SM
MD
LG