Đường dẫn truy cập

Chính quyền Hun Sen tìm cách giải tán đảng đối lập CNRP


Bà Mu Sochua, Phó Chủ tịch Đảng Cứu Nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) trong một cuộc phỏng vấn với Reuters tại một địa điểm bí mật, ngày 4/10/2017. (Ảnh REUTERS)
Bà Mu Sochua, Phó Chủ tịch Đảng Cứu Nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) trong một cuộc phỏng vấn với Reuters tại một địa điểm bí mật, ngày 4/10/2017. (Ảnh REUTERS)

Chính quyền Campuchia đang có những động thái hướng tới việc giải tán đảng đối lập chủ yếu ở trong nước.

Một người phát ngôn của Bộ Nội vụ nói rằng Đảng Nhân dân Campuchia đương quyền đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao nhắm mục đích giải tán Đảng Cứu Nguy Dân Tộc Campuchia (CNRP). Đảng cầm quyền tố cáo CNRP là có dính líu trong một âm mưu nhằm lật đổ chính phủ.

Phân nửa các nhà lập pháp của đảng CNRP đối lập đã chạy ra khỏi nước sau khi lãnh đạo đảng Kem Sokha bị bắt giữ hồi tháng trước vì tội bội phản.

Vụ bắt giữ ông Sokha xảy ra trong bối cảnh môt chiến dịch quy mô của chính quyền, đàn áp các cơ quan truyền thông độc lập và các tổ chức bảo vệ nhân quyền.

Tờ Cambodia Daily, một trong những tờ báo độc lập cuối cùng ở trong nước, đã đóng cửa sau khi nhận giấy đòi tiền thuế còn thiếu rất lớn mà nhà xuất bản cho là ngụy tạo.

Giới quan sát nói rằng chiến dịch đàn áp này hình như là là một âm mưu của Thủ Tướng Hun Sen nhằm bịt miệng những tiếng nói bất đồng trước cuộc bầu cử vào năm tới. Mục đích là để kéo dài thời gian ông Hun Sen nắm quyền lực trong tay trong suốt 3 thập niên qua.

Chính quyền của ông Hun Sen suýt nữa đã bị lật đổ trong cuộc bầu cử toàn quốc năm 2013, trong khi sự ủng hộ dành cho đảng đối lập, đặc biệt trong giới trẻ Campuchia, đang gia tăng.

Ông Mu Sochua, một nhà lập pháp đối lập, nói với hãng tin AFP từ Bangkok trước khi chạy sang Châu Âu:

“Tôi không dự tính khoanh tay ngồi yên để bị bắt. Tôi sẽ không ngồi đó chờ một tòa án ngụy tạo xét xử chúng tôi trong một vụ án hoàn toàn là một trò hề.”

Ông Phil Robertson, Phó Giám Đốc đặc trách vùng Châu Á của Human Rights Watch, nói thế giời đang nhắm mắt làm ngơ trước chiến dịch đàn áp của ông Hun Sen.

Ông nói với Reuters:

“Cộng đồng quốc tế có nghĩa vụ bảo vệ các quyền làm người và nền dân chủ Campuchia khi họ đặt bút ký vào Hiệp định Hòa bình Paris, thay vào đó giờ đây họ nhắm mắt làm ngơ, để mặc cho giấc mơ hòa bình ấy mai một.”

Ông Robertson nói Thủ Tướng Campuchia, ông Hun Sen, về mặt thực tế, đang chấm dứt nền dân chủ Campuchia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG