Đường dẫn truy cập

Chính phủ Miến Điện đạt thỏa thuận ngưng bắn tạm thời


Các nhà thương thuyết của chính phủ Miến Điện họp với đại diện của Tổ chức Độc lập Kachin, 30/5/13
Chính phủ Miến Điện và phe nổi dậy sắc tộc Kachin đã đạt được một thỏa thuận ngưng bắn tạm thời nhằm chấm dứt 2 năm giao tranh đã buộc gần 100.000 người phải dời cư.

Theo thỏa thuận đạt được hôm qua sau 3 ngày đàm phán, giao tranh sẽ ngưng và các cuộc thảo luận sẽ được tổ chức về những đòi hỏi của người Kachin, đòi nhiều quyền chính trị và quyền tự trị rộng rãi hơn.

Các cuộc đàm phán ở miền Bắc Miến Điện diễn ra dưới sự giám sát của các đại diện Liên Hiệp Quốc, chính phủ Trung Quốc, và các sắc tộc thiểu số Miến Điện.

Nói chuyện với ban tiếng Miến Điện của Đài VOA, nhà ngoại giao Trung Quốc Lu Zhi nói rằng Trung Quốc đã tiếp tay trong các cuộc thương thuyết sau khi nhận được yêu cầu của cả hai bên trong vụ xung đột.

Ông Lu nói ông tin rằng cuộc đàm phán ở Myanmar, tức Miến Điện là một vấn đề nội bộ, Trung Quốc là một nước láng giềng hữu nghị của Myanmar, được cả hai bên tranh chấp yêu cầu cung cấp những sự hỗ trợ cần thiết dựa trên quy tắc triệt để tôn trọng chủ quyền của Miến Điện.

Thỏa thuận 7 điểm vừa đạt được qui định việc chấm dứt những hành động thù nghịch, mở một cuộc đối thoại chính trị và thiết lập các ủy ban giám sát hỗn hợp.

Các bên cũng đồng ý bắt tay vào việc để giúp tái định cư những người dời cư.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Rangoon hôm nay ra thông cáo hoan nghênh các cuộc đàm phán.

Người Kachin là nhóm sắc tộc chính duy nhất của Miến Điện không ký một thỏa thuận ngưng bắn, kể từ khi chính phủ cải cách của Tổng Thống Thien Sien lên cầm quyền hồi năm 2011.
XS
SM
MD
LG