Đường dẫn truy cập

Hy vọng dâng cao ở châu Âu về các đề nghị cải cách của Hy Lạp


Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Euclid Tsakalotos họp với các nhà lập pháp của đảng Syriza tại Quốc hội Hy Lạp hôm 10/7/2015.

Hy vọng và chứng khoán đang tăng cao khắp châu Âu về một kế hoạch cải cách do Thủ tướng Alexis Tsipras đề xuất sẽ được thông qua, kèm với cuộc họp của các chủ nợ quốc tế.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đưa ra sự ủng hộ sớm và nhiệt liệt dành cho các cải cách được chính phủ Hy Lạp đệ trình hồi khuya thứ Năm và được cho là có phần nào được sự hỗ trợ của Pháp.

Ông Hollande mô tả các đề nghị của Hy Lạp là nghiêm túc, đáng tin cậy và nói rằng các đề nghị này chứng tỏ quyết tâm của Hy Lạp muốn ở lại trong liên hiệp sử dụng đồng euro. Nhưng ông nói chưa có gì được quyết định cả.

Bộ trưởng Tài chính Hà Lan và người đứng đầu nhóm Euro, ông Jeroen Dijsselbloem, mô tả kế hoạch là “một văn bản toàn diện” nhưng không bình luận về nội dung của kế hoạch. Các giới chức của Ủy hội Âu châu, Ngân hàng Trung ương Âu châu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế họp ngày thứ Sáu để cứu xét xem “mọi tính toán có chính xác” hay không, theo lời ông Dijsselbloem.

Các bộ trưởng tài chính của 19 nước trong khối euro sau đó sẽ thảo luận các đề nghị của Hy Lạp vào ngày thứ Bảy.

Các nhà phân tích nói văn kiện dài 13 trang chứa đựng một số yếu tố mà Athens trước đây đã bác bỏ như tăng thuế và cắt giảm hưu bổng. Các đề nghị cải cách khác của Hy Lạp bao gồm việc gia tăng cơ sở thuế đại công ty và cuối cùng nâng tuổi về hưu lên tới 67 tuổi. Đổi lại, Athens muốn được cấp một quỹ cứu nguy 3 năm của khu vực euro.

Các giới chức ở Đức, một trong những nước hoài nghi nhiều nhất và là chủ nợ lớn nhất của Hy Lạp, cho đến giờ này chưa đưa ra mấy lời bình luận. Các thành viên khác trong khu vực euro có phản ứng lẫn lộn. Thủ tướng Áo Werner Faymann nói có cơ may cho một thỏa thuận, nhưng Bộ trưởng Tài chính Slovakia lại nhắn trên twitter rằng tuy có tiến bộ về Hy Lạp, nhưng chưa rõ liệu đã đủ chưa.

XS
SM
MD
LG