Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cho Zimbabwe vay 585 triệu đô la


Trung Quốc cho Zimbabwe vay 585 triệu đô la

Trung Quốc sẽ cho Zimbabwe vay 585 triệu đô la theo một hiệp định để giúp cải thiện các lãnh vực y tế và nông nghiệp.

Sau lễ ký kết tại Harare hôm Thứ Hai, Phó Thủ Tướng Trung Quốc, ông Vương Kì Sơn, nói rằng chính phủ Bắc Kinh “hiểu được” chính sách bản địa hóa của Zimbabwe.

Nhưng ông hy vọng rằng quốc gia có nguồn khoáng sản phong phú này sẽ bảo vệ các khoản đầu tư doanh nghiệp của Trung Quốc.

Luật bản địa hóa của Zimbabwe cho phép chính phủ Harare được nắm đa số cổ phần tại các công ty của người da trắng và các công ty do người nước ngoài làm chủ.

Chính phủ Harare nói rằng chương trình này được thiết lập nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng kinh tế tại quốc gia ở nam Phi này.

Hồi đầu tháng, chính phủ Zimbabwe đã đưa ra hành động để chiếm đa số cổ phiếu trong những công ty hầm mỏ. Công nghiệp hầm mỏ cung cấp gần một nửa lợi tức của chính phủ và tạo hàng ngàn công ăn việc làm.

Các kinh tế gia lý luận rằng chương trình bản địa hóa sẽ làm nản lòng đầu tư nước ngoài và gây phương hại cho những nỗ lực phục hồi nền kinh tế vốn đã bị suy sụp bởi sản lượng thấp và tình trạng lạm phá quá cao kéo dài nhiều năm.

XS
SM
MD
LG