Đường dẫn truy cập

WTO đả kích Trung Quốc về việc hạn chế xuất khẩu nguyên liệu


Đại diện thương mại Hoa Kỳ Ron Kirk nói phán quyết này là một thắng lợi đáng kể

Các thẩm phán thuộc Tổ chức Thương mại Thế giới WTO nói Trung Quốc vi phạm các qui chế mậu dịch toàn cầu bằng cách hạn chế xuất khẩu nguyên liệu cần thiết để chế tạo các sản phẩm từ thép cho đến điện tử.

Ủy ban WTO hôm thứ Ba bác bỏ lập luận của Trung Quốc cho rằng việc hạn chế xuất khẩu rất cần để bảo vệ môi trường Trung Quốc và phán quyết thuận lợi cho Hoa Kỳ, Liên hiệp châu Âu và Mexico.

Phán quyết này ảnh hưởng đến việc xuất khẩu 9 loại nguyên liệu, trong đó có than cốc, bôxít, magnesium, kim loại silicon và kẽm.

Hoa Kỳ, EU và Mexico lần đầu tiên đưa ra khiếu nại vào năm 2009, cho rằng việc hạn chế xuất khẩu của Trung Quốc làm cho khó mua và mua với giá đắt nguyên liệu.

Các nước này cũng nói Trung Quốc không đưa ra bất cứ hạn chế nào về việc sử dụng nguyên liệu trong nước.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Ron Kirk nói phán quyết này là một thắng lợi đáng kể trong khi ủy viên mậu dịch của EU Karel De Gucht nói ông hy vọng Trung Quốc sẽ tuân thủ những qui luật quốc tế.

Trung Quốc có thể kháng cáo hay tuân thủ phán quyết. Nếu Bắc Kinh từ chối tuân thủ thì có thể bị những chế tài trả đũa về mậu dịch.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG