Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tuyên bố sẽ theo dõi thích đáng quyết định của WTO


Máy xúc quặng bauxite lên một xe tải tại mỏ của Tập đoàn Khoáng sản Trung Quốc Bosai

Giới hữu trách Trung Quốc hôm nay tuyên bố sẽ theo dõi thích đáng một phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO cho rằng Bắc Kinh vi phạm các quy chế mậu dịch toàn cầu bằng cách hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô cần thiết để chế tạo các sản phẩm từ thép cho tới các mặt hàng điện tử.

Ủy ban WTO hôm thứ Ba bác bỏ lập luận của Bắc Kinh rằng các biện pháp hạn chế này là cần thiết để bảo vệ môi trường cho Trung Quốc, và ra phán quyết bênh vực Hoa Kỳ, Liên hiệp Châu Âu, và Mexico.

Phán quyết này tác động đến việc xuất khẩu 9 loại nguyên liệu thô trong đó có than cốc, bô-xít, magnesium, kim loại silicon, và kẽm.

Tân Hoa xã trích thuật các giới chức Bộ Thương mại hôm nay nói rằng một số khía cạnh của phán quyết thuận lợi cho Trung Quốc, nhưng chính quyền Bắc Kinh lấy làm tiếc về các phán quyết cho rằng hành động của Bắc Kinh không tương xứng với các quy định của WTO.

Trung Quốc có thể hoặc là kháng cáo hoặc là tuân thủ phán quyết này.

Nếu không tuân thủ, Bắc Kinh có thể bị những chế tài trả đũa về mậu dịch.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG