Đường dẫn truy cập

Việt Nam đòi TQ 'thả ngay và vô điều kiện' 9 ngư dân bị giam giữ


Tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam ở Quảng Ngãi

Việt Nam đòi Trung Quốc phải “thả ngay và vô điều kiện” 9 ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá bị bắt hồi tháng trước gần một quần đảo có tranh chấp chủ quyền ở biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.

Các nhà quan sát cho rằng yêu cầu của Việt Nam hôm thứ tư làm cho căng thẳng gia tăng trong lúc một hội nghị an ninh khu vực sắp diễn ra vào tuần sau tại Hà Nội.

Hãng thông tấn Reuters trích thuật tin tức báo chí Việt Nam cho biết các giới chức của Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội nói với Bộ Ngoại giao Việt Nam rằng chiếc tàu của Việt Nam đã sử dụng thuốc nổ để đánh bắt cá nên giới hữu trách Trung Quốc quyết định xử phạt chủ tàu; và sau khi nộp phạt, phía Trung Quốc sẽ thả tàu và ngư dân.

Các giới chức Việt Nam cho rằng tố cáo của Trung Quốc đối với các ngư dân là “vô lý” và khẳng định rằng khi bị bắt hôm 11 tháng 9 chiếc tàu cá Việt Nam cùng với các ngư dân đang hoạt động bình thường tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Giới hữu trách Việt Nam cũng nói thêm rằng trên tàu cá đó không có chất nổ, và thông báo hồi trung tuần tháng 9 của Trung tâm Ngư chính Trung Quốc gởi đại Sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh cũng không đề cập gì tới việc chiếc tàu cá có mang theo chất nổ.

Theo tin của hãng thông tấn Bloomberg, tranh cãi về vụ bắt giữ này này xảy ra trong lúc Việt Nam chuẩn bị tổ chức một hội nghị an ninh qui tụ các vị bộ trưởng quốc phòng của 18 nước, trong đó có Trung Quốc.

Tháng trước, chính phủ ở Bắc Kinh đã đòi Nhật Bản thả ngay viên thuyền trưởng của chiếc tàu đánh cá bị bắt trong vùng biển cho tranh chấp chủ quyền ở biển Đông Trung Quốc sau khi tàu này đụng nhau với hai chiếc tàu tuần duyên Nhật Bản.

Hãng tin Bloomberg trích lời ông Ian Storey, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, nói rằng hành động của Trung Quốc trong những vụ việc này rõ ràng là áp dụng tiêu chuẩn đôi.

Ông Storey nêu lên sự kiện là những vụ va chạm giữa Trung Quốc với Việt Nam trong vùng biển có tranh chấp xảy ra với qui mô lớn hơn và thường xuyên hơn so với những vụ xích mích giữa Trung Quốc với Nhật Bản.

Nguồn: Reuters, Bloomberg

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG