Đường dẫn truy cập

Chưa liên lạc được với 9 ngư dân VN mà TQ nói đã phóng thích


Tàu đánh cá của ngư dân ở tỉnh Quảng Ngãi
Tàu đánh cá của ngư dân ở tỉnh Quảng Ngãi

Giới hữu trách Việt Nam chưa liên lạc được với 9 ngư dân ở Quảng Ngãi mà Trung Quốc nói là đã thả và dự kiến sẽ về tới nhà cách nay hai ngày.

Theo tin hôm thứ Năm của các hãng thông tấn DPA và AP, Đại tá Bùi Phụ Phú, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi, nói rằng giới hữu trách đã dùng mọi phương tiện để liên lạc với các ngư dân, nhưng không thành công.

Các ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt hôm 11 tháng 9 trong vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa có tranh chấp chủ quyền.

Trước đó, Trung Quốc nói rằng các ngư dân Việt Nam sử dụng thuốc nổ để đánh cá và đòi chủ tàu nộp tiền phạt. Bộ Ngoại giao Việt Nam bác bỏ tố cáo đó và yêu cầu Trung Quốc thả những người này và tàu của họ ngay lập tức và vô điều kiện.

Thông cáo của Bộ ngoại giao Việt Nam cho biết tàu và ngư dân Việt Nam đã được Trung Quốc thả chiều ngày 11 tháng 10 và dự kiến sẽ về đến nhà tối ngày 12 tháng 10.

Báo Tuổi Trẻ trích lời Trung tướng Trần Quang Khuê, Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam, nói rằng việc thả ngư dân trên biển nhưng không bảo đảm về mặt thông tin là rất nguy hiểm cho sinh mạng của các ngư dân.

Báo Tiền Phong trích lời những ngư dân từng bị Trung Quốc bắt giữ tại đảo Hoàng Sa nói rằng có thể chiếc tàu này phải chạy chậm vì biển động, nhưng cũng có thể là bị hết nhiên liệu, và nếu như thế, tính mạng của các ngư dân rất nguy hiểm do thiếu phương tiện liên lạc, ứng cứu.

Theo ghi nhận của hãng thông tấn Đức, trong năm vừa qua Trung Quốc đã bắt giữ hàng trăm chiếc tàu đánh cá của Việt Nam trong vùng biển có tranh chấp chủ quyền.

Nguồn: DPA, AP

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG