Đường dẫn truy cập

Trung Quốc thả 21 ngư dân Việt Nam


Ghe đánh cá ở vùng biển Quảng Ngãi của Việt Nam (ảnh tư liệu)

Trung Quốc cho biết họ đã thả 21 ngư dân Việt Nam bị bắt hơn 1 tháng trước trong vùng biển có tranh chấp chủ quyền.

Hãng tin Tân Hoa của nhà nước Trung Quốc hôm thứ Sáu nói rằng những ngư dân Việt Nam được trả tự do sau khi ký một bản cam kết với nội dung “không xâm phạm quyền lợi hải dương của Trung Quốc, đặc biệt là không đánh cá trong lãnh hải Trung Quốc.”

Những ngư dân này bị bắt hồi đầu tháng 3 gần quần đảo Hoàng Sa. Đây là quần đảo Trung Quốc gọi là Tây Sa và đang do Bắc Kinh kiểm soát, nhưng Việt Nam cũng tuyên bố có chủ quyền.

Việc trả tự do cho ngư dân Việt Nam diễn ra trong lúc Trung Quốc mắc kẹt trong một vụ đối đầu với Philippines tại một khu vực khác cũng có tranh chấp ở Biển Đông.

Trong vài năm gần đây Trung Quốc đã có thái độ mạnh bạo hơn trong việc đòi chủ quyền ở Biển Đông với việc thường xuyên ngăn chận các tàu đánh cá và các tàu thăm dò dầu khí.

Bắc Kinh nhất mực cho rằng toàn bộ vùng biển 3 triệu rưỡi kilo mét vuông này là một phần lãnh thổ của họ. Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố có chủ quyền từng phần hoặc toàn bộ khu vực này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG