Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Bắt giữ 21 ngư dân Việt Nam ở Biển Đông là hợp pháp


Tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam ở Vũng Tàu
Tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam ở Vũng Tàu

Chính phủ Trung Quốc ngày 22/3 khẳng định việc Bắc Kinh giam giữ 2 tàu cá Việt Nam cùng 21 thành viên thủy thủ đoàn gần quần đảo Hoàng Sa là hành động hợp pháp.

Phát biểu trước báo giới, ông Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nhấn mạnh Bắc Kinh có chủ quyền không thể tranh cãi ở quần đảo Hoàng Sa, hành vi của 2 tàu cá Việt Nam xâm phạm chủ quyền và quyền hàng hải của Trung Quốc.

Vì vậy, vẫn theo lời ông Hồng Lỗi, hành động của chính quyền Trung Quốc là thực thi luật pháp chính đáng.

Bắc Kinh một lần nữa kêu gọi Hà Nội quản lý và giáo dục ngư dân, chấm dứt hành động mà Trung Quốc mô tả là ‘đánh bắt trộm bất hợp pháp’ trong lãnh hải Trung Quốc.

Cùng ngày 22/3, tờ Hoàn Cầu thời báo của nhà nước Trung Quốc cho đăng nhận định của giới phân tích nước này nói rằng Bắc Kinh nên áp dụng các biện pháp đa dạng, kể cả phương thức cứng rắn và biện pháp ‘cây gậy và củ cà rốt’, để duy trì quyền lợi tại Biển Đông.

Phản hồi của Trung Quốc được đưa ra đáp lại yêu cầu của Việt Nam đòi Bắc Kinh phóng thích 21 ngư dân Việt Nam ngay lập tức và vô điều kiện.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị tố cáo Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Ông Nghị cho biết đại diện Bộ Ngoại giao đã tiếp xúc với đại sứ quán Trung Quốc về việc này.

Chính quyền Trung Quốc bắt giữ 21 ngư dân của xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn ở Quảng Ngãi hôm 3/3 và đòi tiền chuộc trên 11.000 đô la.

Giới chức Việt Nam khuyên gia đình các nạn nhân không nộp tiền chuộc và yêu cầu chính phủ thúc ép Bắc Kinh phải thả các ngư dân Việt.

Vụ việc này là diễn biến mới nhất trong loạt tranh cãi ngoại giao liên quan đến chủ quyền ở Biển Đông giữa hai nước cộng sản láng giềng.

Mới tuần rồi, Hà Nội lên án Bắc Kinh xâm phạm chủ quyền nghiêm trọng khi cho phép công ty dầu khí của Trung Quốc mời thầu khai thác dầu khí gần quần đảo Hoàng Sa.


Nguồn: AFP, Global Times, AP, Reuters

VOA Express

XS
SM
MD
LG