Đường dẫn truy cập

TQ kêu gọi các nước tôn trọng thỏa thuận Việt-Trung về Biển Đông


Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Ðào tại Ðại Sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 11/10/2011

Trung Quốc và Việt Nam đã nhất trí giải quyết các tranh chấp trên biển bằng các cuộc đàm phán, và vì vậy, không cần sự can thiệp của một bên thứ ba. Đó là lời phát biểu của phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tại buổi họp báo ngày 17/10 được Tân Hoa Xã trích dẫn.

Ông Lưu Vi Dân nói Bắc Kinh hy vọng các nước tôn trọng nỗ lực của các quốc gia liên quan hầu giải quyết tranh chấp qua các cuộc đối thoại.

Trung Quốc cho rằng nói các cuộc đàm phán đa phương có thể sẽ làm tình hình thêm phức tạp, chứ không giúp giải quyết được vấn đề tranh chấp ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh thỏa thuận vừa đạt được giữa Bắc Kinh với Hà Nội là quan trọng và sẽ dẫn dắt sự phát triển lành mạnh, ổn định, lâu dài của các mối quan hệ song phương Việt-Trung.

Phát biểu của ông Lưu được đưa ra sau khi có tin rằng Philippines phản đối bản thông cáo chung mới đây giữa Việt Nam và Trung Quốc, đồng thời kêu gọi một đường lối đa phương, thay vì thỏa thuận song phương, để giải quyết các tranh chấp liên quan đến Biển Đông.

Ngoại trưởng Nhật Bản, Koichiro Gemba, trong chuyến công du Indonesia và các nước Đông Nam Á hồi tuần rồi, cũng đề nghị một chương trình làm việc đa phương để giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông.

Nhân chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 11 đến ngày 15/10 của Tổng Bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Việt Nam và Trung Quốc đã ký thỏa thuận tái khẳng định lập trường giải quyết các tranh chấp bằng các cuộc đàm phán-tham vấn hữu nghị, cam kết tự chế và không có hành động làm phức tạp hoặc mở rộng thêm các tranh chấp.

Thông cáo chung ban hành ngày 15/10 trước khi ông Trọng lên đường về nước nêu rõ Việt Nam và Trung Quốc không cho phép bất kỳ thế lực thù địch nào phá hỏng mối quan hệ giữa hai đảng và hai quốc gia.

Nguồn: Xinhua, China Daily

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG