Đường dẫn truy cập

Báo Trung Quốc: Dự án thăm dò dầu khí Việt-Ấn có động cơ chính trị


Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang (trái) và Thủ tướng Ấn Ðộ Manmohan Singh trước cuộc họp tại New Delhi hôm 12/10/11
Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang (trái) và Thủ tướng Ấn Ðộ Manmohan Singh trước cuộc họp tại New Delhi hôm 12/10/11

Một ngày sau khi công ty dầu khí quốc doanh ONGC Videsh của Ấn Độ và Tập đoàn dầu khí PetroVietnam ký kết thỏa thuận bao gồm dự án khai thác dầu khí ở Biển Đông, báo chí Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích kịch liệt.

Hôm thứ Năm, một bài Xã luận đăng trên Hoàn cầu Thời báo (Global Times) của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhận định rằng cả hai nước Ấn Độ và Việt Nam đều biết rõ rằng thỏa thuận này có nghĩa như thế nào đối với Trung Quốc.

Bài Xã luận viết tiếp rằng Trung Quốc có thể sẽ cân nhắc hành động để chứng tỏ lập trường của mình và ngăn chặn mọi nỗ lực liều lĩnh trong việc đối đầu với Trung Quốc ở khu vực này.

Báo này chỉ trích Việt Nam rằng chỉ mới một ngày sau khi ký một thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản để giải quyết tranh chấp với Trung Quốc, Hà Nội đã ký thỏa thuận với Ấn Độ về hoạt động thăm dò dầu khí chung và rằng thật khó để có thể hiểu được điều đó cho thấy đây là một tinh thần hai mặt của Hà Nội hay là một sự bất đồng trong đội ngũ các nhà lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam.

Bài xã luận viết rằng các dự án thăm dò dầu khí này có động cơ chính trị mạnh mẽ, và việc phản đối bằng miệng của Trung Quốc có thể sẽ không được để ý tới, mà Trung Quốc phải có hành động mạnh mẽ và thực tế để khiến cho những dự án này thất bại.

Vài tuần trước đây, khi thỏa thuận chính thức giữa công ty ONGC Videsh của Ấn Độ và Tập đoàn dầu khí PetroVietnam chưa được ký kết Trung Quốc cũng đã gửi công điện ngoại giao cho Ấn Độ nhấn mạnh bất kỳ hoạt động thăm dò-khai thác nào ở lô 127 và 128 ngoài khơi bờ biển Việt Nam mà không xin phép là bất hợp pháp.

Tuy nhiên, phía Ấn Độ nói rằng sự phản đối của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý vì các lô này thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Nguồn: Global Times

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG