Đường dẫn truy cập

Rắc rối Vatican, Trung Quốc về chuyện phong chức


Một ủy ban của Vatican kêu gọi tất cả giám mục Trung Quốc làm rõ tình hình bằng cách bày tỏ sự vâng lời với Đức Giáo Hoàng Benedict

Tòa thánh Vatican nói rằng họ sẽ không tự động rút phép thông công của các giám mục do nhà chức trách Trung Quốc chỉ định mà tòa thánh không đồng ý.

Hôm thứ Năm, một ủy ban của Vatican nói các tân giám mục Trung Quốc có thể đã chịu áp lực của chính quyền để nhận chức vụ.

Bắc Kinh có giáo hội Công giáo riêng, độc lập với Giáo Hoàng.

Trước đây các linh mục được chỉ định làm giám mục mà không có sự ưng thuận của Giáo Hoàng thường đương nhiên bị rút phép thông công, không còn quan hệ gì với Vatican.

Tuy nhiên, hôm thứ Năm, ủy ban chuyên viên của Vatican về người Công giáo Trung Quốc nói họ cần có thêm thông tin về các trường hợp tấn phong tại Trung Quốc mới đây.

Ủy ban kêu gọi tất cả giám mục Trung Quốc làm rõ tình hình bằng cách bày tỏ sự vâng lời với Đức Giáo Hoàng Benedict.

Ủy ban cũng lưu ý rằng hiện nay Trung Quốc đang thiếu giám mục.

Các tuyên bố của ủy ban được đưa ra sau khi vừa họp trong tuần này tại Vatican.

Chính quyền Trung Quốc đã tấn phong giám mục Giu-se Guo Jincai cho thành phố Thừa Đức trong tỉnh Hà Bắc hồi tháng 11, mà không có sự đồng ý của Đức Giáo Hoàng Benedict và đã gặp sự chỉ trích của Vatican.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG