Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cảnh báo tân Đại sứ Mỹ về gánh nặng phía trước


Tân đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Gary Locke và gia đình
Tân đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Gary Locke và gia đình

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày hôm nay cảnh báo rằng việc tiếp đón vui vẻ mà Đại sứ Hoa Kỳ nhận được ở Bắc Kinh không nên bị hiểu lầm là một giải pháp cho các vấn đề của hai nước.

Ông Gary Locke, người Mỹ gốc Hoa đầu tiên đảm nhiệm vai trò đại sứ Hoa Kỳ ở Trung Quốc, đã khiến giới truyền thông đặc biệt chú ý khi ông đến Trung Quốc ngày thứ Sáu, tự mang hành lý của mình và đi từ sân bay về trên một chiếc xe hơi khiêm tốn.

Tuy nhiên, Tân Hoa Xã, hãng thông tấn đã đặt cho ông biệt hiệu “Tây ba lô”, lưu ý một số vấn đề mà ông Locke sẽ phải giải quyết, gồm cả những căng thẳng về quan hệ thương mại, quân sự và vấn đề nợ của Hoa Kỳ.

Tân Hoa Xã nói rằng sứ mạng của ông Locke sẽ “nặng nề hơn nhiều so với chiếc ba lô mà ông mang trên đường tới Trung Quốc”.

Báo Global Times cũng nhắc tới chuyến hạ cánh khiêm tốn của ông Locke và mô tả ông “có lẽ là một đại sứ Mỹ ở Trung Quốc nổi bật nhất trong lịch sử.”

Nhưng báo này nói rằng nguồn gốc Trung Quốc của ông không có nghĩa là ông sẽ có một lập trường mềm dẻo hơn khi phải bảo vệ các quyền lợi của Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG