Đường dẫn truy cập

TQ tiếp tục phản đối việc TT Obama gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma


Bắc Kinh nói rằng Trung Quốc "kiên quyết phản đối" bất cứ cuộc gặp gỡ nào giữa Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một tuyên bố hôm nay rằng Bắc Kinh phản đối bất cứ cuộc gặp gỡ nào giữa nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và lãnh tụ lưu vong Tây Tạng trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Trung Quốc cảnh báo rằng một cuộc gặp gỡ như vậy sẽ gây phương hại thêm cho các mối quan hệ song phương.

Trung Quốc đã đưa ra những phản ứng một ngày sau khi một phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc xác nhận rằng Tổng thống Obama dự định sẽ giữ lời hứa về việc gặp gỡ với Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Phát ngôn viên này không cho biết khi nào thì cuộc gặp gỡ sẽ diễn ra.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đến Hoa Kỳ hồi năm ngoái, ngay trước khi Tổng thống Obama đi thăm Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Obama đã quyết định không gặp lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng cho đến sau chuyến đi thăm Trung Quốc.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm qua nói rằng mặc dù có những bất đồng với Trung Quốc, không có dấu hiệu nào cho thấy có một sự thay đổi cơ bản trong các mối quan hệ giữa hai nước.

Giới chức này nói rằng lâu nay vẫn có những vấn đề mà nhất quyết không đồng ý với nhau, tuy nhiên quan hệ rộng lớn hơn nhìn chung vẫn tốt đẹp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG