Đường dẫn truy cập

Trung Quốc kêu gọi TT Obama hủy cuộc gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma


Đức Đạt lai Lạt ma sắp kết thúc chuyến thăm gần 2 tuần tại thủ đô Hoa Kỳ

Tòa Bạch Ốc loan báo cuộc hội kiến hôm qua vào lúc Đức Đạt lai Lạt ma sắp kết thúc chuyến thăm gần 2 tuần tại thủ đô Hoa Kỳ.

Tòa Bạch Ốc trước đây đã không công khai cam kết sẽ có cuộc hội kiến với Ðức Ðạt Lai Lạt Ma. Cuộc hội kiến không được mở cho giới truyền thông.

Lần trước, Tổng thống Obama đã gặp Đức Đạt lai Lạt ma vào năm 2010 tại Tòa Bạch Ốc trong một cuộc họp kín đáo khiến Trung Quốc phẫn nộ.

Bắc Kinh đã cảnh báo Hoa Kỳ từ hơn một tuần nay chớ nên mở các cuộc gặp chính thức với Đức Đạt lai Lạt ma và nói rằng Trung Quốc phản đối bất cứ chính phủ nưóc ngoài nào khuyến khích các hoạt động nhằm mục đích 'gây chia rẽ tổ quốc'.

Trung Quốc cáo buộc Đức Đạt lai Lạt ma là ủng hộ việc tách rời Tây Tạng ra khỏi Trung Quốc.

Hồi đầu tuần này, Đức Đạt lai Lạt ma nói với đài VOA rằng ngài sẽ rất vui mừng được gặp Tổng thống Obama nếu ngài có dịp. Nhưng ngài nói nguyên do chính của việc ngài có mặt ở thủ đô Washington là để thuyết giảng giáo lý đạo Phật.

Đức Đạt lai Lạt ma đến Washington để cử hành nghi thức Kalachakra, lần đầu tiên diễn ra tại thủ đô Washington.

Những ngày thiền định và thuyết giảng nhắm mục đích đem lại sự tịnh tâm như một phương tiện để giảm bớt các xung đột trên thế giới.

Tuy đã chính thức từ giã chính trường trước đây trong năm, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng cũng đã gặp các giới chức chính phủ Hoa Kỳ tại Bộ Ngoại giao và các nhà lãnh đạo chính trị trong thời gian ngài ở Washington.

Đây là chuyến thăm Hoa Kỳ đầu tiên của Đức Đạt lai Lạt ma kể từ khi ngài từ bỏ chức vụ lãnh đạo chính phủ lưu vong Tây Tạng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG