Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Trung Quốc chuẩn bị họp về an ninh và kinh tế


Các giới chức Trung Quốc nói khủng hoảng tại châu Âu và những quan ngại về kinh tế Hoa Kỳ sẽ nằm trong nghị trình rộng lớn của các cuộc thương thảo về kinh tế và an ninh cấp cao sẽ diễn ra tuần tới tại Bắc Kinh.

Ông Châu Quang Diêu, Thứ trưởng Tài chánh Trung Quốc nói rằng tình hình tại châu Âu không chỉ là thách thức đối với các nước thuộc khu vực sử dụng đồng euro, mà còn với toàn bộ khu vực tài chánh thế giới.

Ngỏ lời trong một cuộc họp báo duyệt lại các cuộc thương thảo sắp tới, ông Châu nói các cuộc thương thảo về an ninh và kinh tế Mỹ-Trung tuần tới sẽ là cơ hội để cả hai nước bàn về những phương hướng mà 2 nước cùng thực hiện nhằm ổn định nền kinh tế toàn cầu.

Ông Châu nói những cuộc nói chuyện sắp tới sẽ theo một đường lối chiến lược, toàn cầu và dài hạn hướng tới vấn đề lớn liên quan đến bang giao kinh tế Mỹ-Trung.

Ông cũng nói Trung Quốc sẽ tìm cách điều hợp các chính sách kinh tế của mình với Hoa Kỳ, nhằm giúp đương đầu với những thách thức của hệ thống kinh tế toàn cầu.

Ông còn nói sẽ có những cuộc thương thảo về chính sách tiền tệ của Trung Quốc liên quan đến những lời kêu gọi định giá lại đồng Nguyên, nhưng ông phủ nhận việc Trung Quốc sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của đề tài này.

Ông nói Trung Quốc sẽ không thay đổi đồng tiền của mình vì áp lực từ bên ngoài. Trái lại, ông cho rằng áp lực bên ngoài và những lời đồn đại không có tác dụng nào khác hơn là làm chậm lại tiến trình cải tổ.

Các công ty và các nhà làm luật Hoa Kỳ qui trách cho Trung Quốc về tình trạng thâm thủng mậu dịch to lớn và mất công ăn việc làm trong lãnh vực chế tạo tại Hoa Kỳ. Họ nói Trung Quốc đã xoay trở giá trị đồng Nguyên một cách không sòng phẳng, để tạo lợi thế về giá cả cho các sản phẩm Trung Quốc trên thị trường thế giới.

Bắc Kinh phản biện rằng những vấn nạn của Mỹ là do chi tiêu quá mức, không chịu dành dụm, và những sự sai sót khác.

Vẫn theo ông Châu, Trung Quốc cũng lo ngại về mức thâm hụt tài chánh của Mỹ và kinh tế Mỹ còn chịu đựng tình trạng này bao lâu nữa, trước khi có một sự phục hồi dần dần một cách bền vững. Ông nói đó là một vấn đề mà Phó thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn và Bộ trưởng Tài chánh Mỹ Timothy Geithner đã trao đổi với nhau nhiều lần.

Ông Châu nói rằng trong những cuộc họp tuần tới, Trung Quốc sẽ đề xuất Hoa Kỳ suy nghĩ về những gì xảy ra tại châu Âu để rút ra kết luận cho tình hình tài chánh của chính mình.

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất của Mỹ với khoản nợ lên tới gần 900 tỉ, và còn tăng thêm hồi tháng 3.

Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Thôi Tiến Khải nói rằng Trung Quốc hy vọng các cuộc bàn thảo sẽ giúp cải thiện quan hệ hai nước. Ông nói:

”Trung Quốc mong rằng các cuộc thương thảo sẽ làm sâu đậm sự hiểu biết và tin cậy về chiến lược giữa 2 bên cũng như trên trường quốc tế.”

Từ hồi đầu năm, trong liên hệ Mỹ-Trung đã diễn ra hàng chục sự kiện, trong đó có những quan ngại về tự do Internet, Trung Quốc kiểm duyệt Google, Hoa Kỳ có kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan, và Tổng thống Barack Obama gặp Đức Lạt Lai Lạt Ma.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG