Đường dẫn truy cập

Trung Quốc dè dặt về Hiệp định An ninh Hoa Kỳ-Australia


Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Australia Julia Gillard tại Quốc hội ở Canberra, Australia, thứ Tư 16/11/2011
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Australia Julia Gillard tại Quốc hội ở Canberra, Australia, thứ Tư 16/11/2011

Trung Quốc thắc mắc về chuyện Hoa Kỳ tăng cường hợp tác quân sự với Australia và nâng cấp hiệp định quốc phòng với Philippines. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc yêu cầu mở các cuộc thảo luận về vấn đề gia tăng triển khai binh sĩ Hoa Kỳ tại vùng Đông Á, và nêu lên nghi vấn sự hợp tác sẽ mang lại lợi ích gì cho cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã loan báo hiệp định tăng cường hợp tác an ninh với Australia, cung cấp một số nhân viên quân sự lên tới 2.500 người đồn trú tại Australia trong những năm sắp tới. Tại Philippines, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã ký một tuyên cáo tái xác nhận hiệp định hợp tác quốc phòng hỗ tương đã có từ lâu giữa hai quốc gia.

Tại Bắc Kinh phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Lưu Vị Dân tỏ thái độ dè dặt về các biện pháp này.

Ông thắc mắc Hoa Kỳ sẽ biện minh cho sự chi tiêu trong việc bành trướng quân sự tại vùng Đông Á như thế nào, giữa lúc tình hình tài chánh toàn cầu đang bị trì trệ. Ông cũng thắc mắc về những lợi ích của việc hợp tác như vậy và nói rằng “bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài” cũng sẽ ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định, và phát triển mà cả Washington lẫn Bắc Kinh đều nói là muốn có.

Tại Bắc Kinh, hành động của Washington chắc sẽ được coi như một toan tính răn đe. Khi được hỏi liệu Bắc Kinh có phản đối việc triển khai quân của Hoa Kỳ tại Australia hay không thì phát ngôn viên Lưu Vị Dân từ chối trả lời trực tiếp.

Thay vào đó ông nói Trung Quốc chưa bao giờ tham gia bất cứ loại liên minh quân sự nước ngoài nào giống như những liên minh do Hoa Kỳ thiết lập. Và ông cho biết Trung Quốc có ý kiến riêng của mình về vấn đề làm sao để duy trì ổn định trong vùng.

Ông nói Bắc Kinh gắn bó với con đường phát triển hòa bình để thực hiện khát vọng chung của cộng đồng quốc tế.

Trong 18 tháng qua, Trung Quốc đã bị nhiều nước láng giềng coi như năng động hơn trong vấn đề đòi chủ quyền trong vùng biển Đông. Vụ tranh chấp này chắc sẽ được đưa ra thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh Đông Á trong tuần này, mà Tổng thống Hoa Kỳ sẽ tham dự lần đầu tiên.

Trung Quốc phản đối bất cứ cuộc thảo luận nào về vấn đề này, và nói rằng họ muốn dàn xếp những tranh chấp tay đôi với các quốc gia liên hệ. Và chính đường lối này đã làm va chạm ngày càng gia tăng.

Tổng thống Obama và các giới chức Hoa Kỳ khác đã nhiều lần nhắc lại rằng Hoa Kỳ hoan nghênh một nước Trung Quốc hùng mạnh và phồn thịnh, và chính phủ của ông không có ý định ngăn chặn Bắc Kinh.

Hôm thứ Tư, ông Lưu Vị Dân nói Trung Quốc hy vọng Washington sẽ giữ lời.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG