Đường dẫn truy cập

TQ có khoản thâm hụt mậu dịch đầu tiên trong 6 năm


TQ có khoản thâm hụt mậu dịch đầu tiên trong 6 năm
TQ có khoản thâm hụt mậu dịch đầu tiên trong 6 năm

Trung Quốc cho biết tháng 3 vừa qua nước họ đã có khoản thâm hụt mậu dịch đầu tiên trong vòng 6 năm giữa lúc họ ra sức chống cự những yêu cầu đòi để cho đồng nguyên tăng giá.

Hải quan Trung Quốc hôm nay cho biết nhập siêu trong tháng 3 lên tới 7,2 tỉ đô la.

Một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng khoản thâm hụt mậu dịch đó chứng tỏ rằng cán cân ngoại thương tuỳ thuộc vào nhu cầu thị trường và những yếu tố khác, thay vì tùy thuộc vào tỉ giá hối đoái.

Kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc tăng hơn 30 tỉ đô la so với tháng hai và lên tới gần 120 tỉ đô la. Nhưng xuất khẩu tăng trưởng với tốc độ chậm hơn, lên tới khoảng 112 tỉ đô la.

Các số liệu vừa kể được công bố trong lúc các giới chức thương mại hàng đầu của Hoa kỳ và Trung Quốc nhóm họp ở Bắc kinh hồi đầu tuần này. Tòa Bạch Ốc muốn Trung Quốc để cho tỉ giá hối đoái của đồng nguyên được định đoạt nhiều hơn bởi thị trường.

Các nước Tây phương nhập khẩu nhiều hàng hóa Trung Quốc nói rằng Trung Quốc giữ cho giá trị của đồng nguyên ở mức thấp giả tạo, làm cho hàng Trung Quốc rẻ hơn trên thị trường quốc tế. Điều này đã trở thành một trong những tranh chấp chủ yếu trong quan hệ thương mại giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ.

Truyền thông Hoa kỳ cho rằng báo cáo về nhập siêu có thể gây phức tạp cho chính sách tiền tệ của Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG