Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tái tục các dự án năng lượng hạt nhân 1 năm sau vụ Fukushima


Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nói Trung Quốc sẽ phát triển năng lượng hạt nhân một cách an toàn và hữu hiệu

Tuần này, Trung Quốc thông báo sẽ tái tục chương trình năng lượng hạt nhân, gần một năm sau khi một vài dự án bị ngưng sau vụ tai nạn hạt nhân tại nhà máy Fukushima của Nhật Bản.

Người lãnh đạo đảng, ông ÔnGia Bảo, nói Trung Quốc sẽ phát triển năng lượng hạt nhân một cách an toàn và hữu hiệu. Hôm thứ Tư, các giới chức phụ trách về năng lượng hạt nhân loan báo Bắc Kinh đã quyết định bãi bỏ việc đình chỉ thông qua và xây dựng nhà máy hạt nhân mới.

Thông báo về chính sách của Trung Quốc đánh dấu sự thay đổi quan điểm sau cuộc khủng hoảng hạt nhân tại Nhật Bản. Lúc đó, Bắc Kinh đã ngưng các dự án chưa được thông qua và đề xuất thanh tra an toàn tại các nhà máy đã hoạt động.

Năng lượng hạt nhân được coi là một phần quan trọng trong kế hoạch đa dạng hóa các nguồn năng lượng ngoài than đá, vốn giúp sản xuất khoảng 80% lượng điện của Trung Quốc. Năng lượng hạt nhân gần như không thải khí CO2 và chiếm chưa đầy 2% lượng tiêu thụ năng lượng hàng đầu của nước này.

Để thỏa mãn các nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, và giảm bớt việc lệ thuộc vào các nguồn điện gây ô nhiễm nhiều hơn, Trung Quốc dự tính tăng gấp đôi lượng năng lượng hạt nhân nước này sản xuất trước năm 2020.

XS
SM
MD
LG