Đường dẫn truy cập

Ban Thiền Lạt Ma kết thúc chuyến viếng thăm gây tranh cãi ở Cam Túc


Đức Ban Thiền Lạt Ma Gyaltsen Norbu do chính phủ Trung Quốc lựa chọn

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết Đức Ban Thiền Lạt Ma do chính phủ chọn lựa vừa kết thúc chuyến viếng thăm 13 ngày tới các tu viện nổi tiếng của Tây Tạng ở Trung Quốc, vốn đã làm bùng ra những vụ phản đối từ một số tu sĩ.

Tân Hoa Xã hôm nay nói rằng Đức Ban Thiền Lạt Ma, còn có tên là Gyaltsen Norbu, đã làm lễ và chúc phúc cho hơn 50.000 ngàn tín đồ Phật giáo Tây Tạng trong hai tuần lễ đi thăm tỉnh Cam Túc của Trung Quốc.

Họ cho hay vị lạt ma 21 tuổi này cũng bày tỏ sự hài lòng đối với mức độ của tự do tín ngưỡng mà người dân trong vùng này được hưởng.

Trong số những nơi ông đến thăm có tu viện Labrang nổi tiếng ở huyện Cam Nam, nơi từng xảy ra những cuộc biểu tình có nhiều chết chóc để chống lại quyền cai trị của Trung Quốc năm 2008.

Các tổ chức của người Tây Tạng lưu vong cho biết các nhà sư ở tu viện này đã phát truyền đơn nói rằng họ không hoan nghênh Đức Ban Thiền Lạt Ma., nhà lãnh đạo tinh thần đứng hàng thứ nhì của Phật giáo Tây Tạng. Nhiều người Tây Tạng không thừa nhận vị Ban Thiền này vì cách thức mà ông được lựa chọn.

Đức Đạt Lai Lạt Ma, sống lưu vong ở Ấn Độ từ năm 1959, đã chọn một thiếu niên khác, Gendun Choekyi Nyiama, làm Đức Ban Thiền Lạt Ma đời thứ 11. Nhưng thiếu niên này đã bị công an Trung Quốc bắt đi năm 1995 khi lên 6 tuổi và bị biệt tích từ đó tới nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG