Đường dẫn truy cập

Tòa án TQ kết án 1 nhà hoạt động môi trường Tây Tạng 15 năm tù


Tòa tuyên án nhà hoạt động Karma Samdrup 15 năm tù

Trung Quốc tuyên án 15 năm tù đối với một nhà hoạt động bảo vệ môi trường nổi tiếng người Tây Tạng, về các tội danh có dính líu đến việc mua bán một số cổ vật bị lấy trộm, cách đây hơn 1 thập niên.

Tin tức loan đi từ Bắc Kinh cho hay ông Karma Samdrup đã bị kết án hôm thứ Năm sau một phiên xử kéo dài 3 ngày. Theo dự kiến, ông Samdrup sẽ xin kháng án.

Ông bị bắt hồi tháng Giêng về những tội danh từ năm 1998.

Tổ chức bênh vực nhân quyền Human Rights Watch, trụ sở đặt tại Hoa Kỳ, nói vụ án chống ông Samdrup có dấu hiệu cho thấy “nhiều sự vi phạm nghiêm trọng về mặt thủ tục, trong khi quyền được tự bào chữa của ông bị hạn chế”.

Tổ chức bênh vực nhân quyền này kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho ông, và điều tra những tố cáo về các vụ tra tấn, mà ông và luật sư của ông đã đưa ra tại một phiên tòa.

Vợ của ông Samdrup nói diện mạo của chồng đã gây chấn động cho bà khi bà được trông thấy ông tại phiên tòa hôm thứ Ba ở Yanji, trong vùng tự trị của người Uighur ở tỉnh Tân Cương.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG