Đường dẫn truy cập

Dân Trung Quốc mua hàng trên mạng để tiết kiệm


Nhân viên của website Taobao bán hàng trên mạng ở Bắc Kinh, Trung Quốc theo dõi thương vụ
Nhân viên của website Taobao bán hàng trên mạng ở Bắc Kinh, Trung Quốc theo dõi thương vụ

Hồi đầu tuần này, khi Trung Quốc công bố dữ liệu kinh tế của tháng Bảy, giá hàng hóa trung bình, hay chỉ số giá sinh họat, tăng 6,5%, mức lớn nhất trong vòng 3 năm nay. Dẫn đầu là giá thực phẩm, trong đó có thịt heo. Một cách để giới tiêu thụ Trung Quốc đối phó với tình trạng đắt đỏ do lạm phát gây ra là quay sang Internet và mua theo nhóm.

Từ chương trình đi nghỉ hè cho tới khách sạn, tiệm ăn, thực phẩm và trình diễn ca kịch, các trang web mua theo nhóm tại Trung Quốc cung cấp đủ mọi thứ cho giới tiêu thụ biết sử dụng Internet.

Sự cạnh tranh trên mạng cũng rất căng thẳng. Theo một phúc trình mới đây của Technode.com, một trang blog chuyên về tin tức và ý kiến kỹ thuật tại Trung Quốc, có hơn 1.000 trang web mua theo nhóm tại Trung Quốc.

Ông Wo Bo, Giám đốc Điều hành Lashou, một trong những trang web mua theo nhóm hàng đầu, nói rằng thị trường này đang phát triển mau chóng và vẫn còn điều kiện tăng trưởng.

Mỗi ngày, hầu hết các trang web mua theo nhóm đăng lên nhiều phiếu giảm giá của các nhà buôn cho khách hàng được giá rẻ, nếu họ chịu đăng ký tham gia chương trình mua theo nhóm.

Hôm thứ Năm, phần đầu của trang web Lashou có bữa ăn buffet và tắm hơi tại một khách sạn ở Bắc Kinh, các vé đi thăm một công viên sinh vật biển tại Thượng Hải, và mỹ phẩm. Hầu hết đều giảm giá 50%.

Dataotuan.com, một trang web phân tích các nhóm ua hàng online hằng ngày tại Trung Quốc nói Lashou đang dẫn đầu thị trường mua theo nhóm về phương diện thâu nhập.

Giám đốc Wu Bo nói rằng Lashou lên mạng hồi tháng Ba năm ngoái và hiện nay có mặt tại 180 thành phố, thuê mướn hơn 6.000 nhân viên.

Trong một phúc trình công bố cuối tháng trước, tuan800.com nói doanh số bán cho các nhóm sẽ đạt 2,5 tỉ trong năm nay.

Zuo Xuan, một phụ nữ 30 tuổi thường hay mua hàng trên mạng và đã sử dụng các trang Web mua theo nhóm từ nhiều năm nay, cho biết một trong những lý do khiến cô cũng như nhiều người khác thích mua theo nhóm là vì sự phát triển mạnh của dịch vụ mua trên mạng tại Trung Quốc.

Cô nói: “Người ta đã quen mua sắm trên mạng và rồi dần dần quay sang mua theo nhóm bởi vì như vậy rẻ hơn.”

Tuy nhiên, cô nói rẻ hơn và hàng tốt hơn không phải lúc nào cũng đi đôi với nhau. Zuo Xuan nói rằng, khi giá hạ xuống, phẩm chất hàng hóa là điều cần quan tâm.

Lời khuyên về cách mua sắm tiết kiệm thấy đầy rẫy trên mạng tại Trung Quốc.

Trang web Macaoyuan có đăng một mục được ưa chuộng, nêu lên 30 cách giúp phụ nữ Thượng Hải tiết kiệm một cách khôn ngoan.

Một trong những lời khuyên để tiết kiệm tiền là mua sau 9 giờ tối - thời điểm nhiều siêu thị hạ giá các mặt hàng sà lát, thức ăn nấu chín, bánh mì và trái cây.

Khi du hành, trang web này khuyên nên ở trong các nhà khách của trường đại học vì có thể rẻ hơn các khách sạn bình dân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG