Đường dẫn truy cập

Việt Nam không tham dự lễ trao giải Nobel Hòa Bình


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du đã chỉ trích những người ủng hộ khôi nguyên giải Nobel Hòa Bình năm nay, ông Lưu Hiểu Ba (hình trên) là ‘một số thằng hề’

Người đứng đầu Viện Nobel cho biết 19 nước, trong đó có Việt Nam, đã từ chối lời mời tham dự lễ trao giải Nobel Hòa Bình vào thứ Sáu này, trái ngược với tuyên bố của Trung Quốc rằng ‘phần lớn’ các nước đã ủng hộ lời kêu gọi của Bắc Kinh đòi tẩy chay sự kiện này.

Trong buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm thứ Ba, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du đã chỉ trích những người ủng hộ khôi nguyên giải Nobel Hòa Bình năm nay, ông Lưu Hiểu Ba, là ‘một số thằng hề’.

Bà Khương Du nói rằng ‘phần lớn thành viên cộng đồng quốc tế’ sẽ không tham dự buổi lễ, nói thêm rằng ‘hơn 100 quốc gia’ ủng hộ lập trường của Trung Quốc.

Nhưng Viện Nobel ở Oslo, Na Uy, đã ra một thông cáo cho biết, ngoài Trung Quốc, chỉ có 18 quốc gia từ chối lời mời của họ ‘vì nhiều lý do khác nhau’.

Giám đốc Viện Nobel Geir Lundestad nói với hãng AFP rằng 44 quốc gia đã nhận lời.

Hiện chưa rõ là bao nhiêu nước đã nhận được lời mời.

Ngoài Trung Quốc, trong số các quốc gia đã không nhận lời mời tới tham dự buổi lễ còn có Nga, Iran, Cuba và Việt Nam.

Trung Quốc từng đe dọa ‘hậu quả’ đối với các nước tham dự buổi lễ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG