Đường dẫn truy cập

EU chỉ trích Serbia vì không tham dự lễ trao giải Nobel


Viện Nobel nói Trung Quốc gây áp lực để tạo ra một cuộc tẩy chay trên thế giới đối với lễ trao giải Nobel Hòa Bình

Liên Hiệp Châu Âu đã chỉ trích Serbia vì quyết định của họ tẩy chay lễ trao Giải Nobel Hòa Bình cho ông Lưu Hiểu Ba, nhân vật bất đồng chánh kiến bị cầm tù tại Trung Quốc.

Các giới chức EU nói rằng họ không trông đợi một quyết định như vậy từ một nước đang xin gia nhập EU.

Serbia đã bênh vực quyết định của họ cùng với Trung Quốc và các nước khác không tham dự lễ trao Giải Nobel hòa bình hôm Thứ Sáu tại Oslo, Na Uy.

Bộ trưởng Ngoại giao Serbia Vuk Jeremic nói Trung Quốc là một trong những đối tác quan trọng nhất của Serbia và quyết định này được thực hiện dựa trên quyền lợi quốc gia của Serbia.

Nhưng ông nói tôn trọng nhân quyền vẫn là một trong những nguyên tắc chỉ đạo khi Serbia mưu tìm việc gia nhập EU.

Viện Nobel nói rằng Trung Quốc đã gây áp lực để tạo ra một cuộc tẩy chay trên thế giới đối với lễ trao giải Nobel Hòa Bình vào thứ Sáu tuần này.

Viện Nobel cho biết, đã có 44 quốc gia chấp nhận và 19 quốc gia khước từ lời mời tham dự lễ trao giải Nobel Hòa Bình năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG