Đường dẫn truy cập

TQ khiếu nại việc một thị trưởng Nhật phủ nhận vụ thảm sát Nam Kinh


Sinh viên Trung Quốc thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân vụ thảm sát Nam Kinh gần đài tưởng niệm để đánh dấu kỷ niệm lần thứ 74 tại Viện Bảo tàng Thảm sát Nam Kinh, phía đông Trung Quốc, ngày 12/12/2011

Trung Quốc loan báo đã gửi thư khiếu nại chính thức tới Tokyo sau khi thị trưởng của một thành phố Nhật Bản một lần nữa phủ nhận vụ thảm sát diễn ra trước Đệ nhị Thế chiến được sử liệu ghi chép rõ ràng, theo đó, binh sĩ Nhật Bản đã giết chết vài trăm ngàn thường dân Trung Quốc hồi năm 1937.

Giới hữu trách Nam Kinh, Trung Quốc, tối qua đã đình chỉ mọi liên lạc với thành phố kết nghĩa Nagoya ở Nhật Bản.

Động thái này diễn ra vài giờ sau khi lãnh sự quán Trung Quốc ở Nagoya phản đối lời xác quyết của thị trưởng Takashi Kawamura nói rằng cái gọi là cuộc thảm sát Nam Kinh có lẽ đã chưa bao giờ xảy ra.

Các sử gia Trung Quốc và Tây phương ước tính có khoảng từ 200 ngàn đến 300.000 người Trung Quốc bị giết bởi lực lượng của Nhật Hoàng trong vòng 6 tuần lễ bắt đầu từ tháng 12 năm 1937.

Nhiều người Trung Quốc, trong đó có những người sống sót sau chiến tranh, ngày nay vẫn lên tiếng bày tỏ phẫn nộ với Nhật Bản về sự việc này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG