Đường dẫn truy cập

Tuần hành chống Nhật Bản tại Trung Quốc


Những người biểu tình phản đối Nhật ở Trung Quốc cầm các biểu ngữ với nội dung 'Nhật hãy rời khỏi Ðiếu ngư đài'

Một nhóm người Trung Quốc theo dân tộc chủ nghĩa đã tổ chức một cuộc tuần hành chống Nhật Bản tại thành phố Lan Châu ở Tây-bắc Trung Quốc. Đây là vụ biểu tình chống Nhật mới nhất trong mấy tuần lễ gần đây.

Khoảng 200 người hoạt động tích cực đã tụ tập tại quảng trường Lan Châu hôm Chủ nhật, hô những khẩu hiệu bài Nhật, thóa mạ quốc kỳ Nhật Bản, và giương các biểu ngữ kêu gọi tẩy chay sản phẩm của Nhật.

Một tấm biểu ngữ có ghi hàng chữ: “Hãy đánh Nhật cho tới chết.” Cảnh sát chống bạo động vây quanh đám đông biểu tình.

Không có tin báo cáo là có bạo động xảy ra. Trong tuần này, thành phần dân tộc chủ nghĩa Trung Quốc đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình tương tự tại các thành phố khác, như một phản ứng đối với cuộc tranh chấp đất đai với Nhật bản vốn đã âm ỉ bấy lâu nay, quanh một quần đảo trong vùng biển phía Đông Trung Quốc.

Trong khi đó, những người theo dân tộc chủ nghĩa Nhật Bản cũng đã tuần hành để phản đối việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên các đảo này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Bảy nói rằng cả hai bên phải cộng tác để thăng tiến điều mà họ gọi là “các quan hệ chiến lược và đôi bên cùng có lợi.”

Nhật Bản đang quản trị các hải đảo mà họ đặt tên là Sensaku, trong khi Trung Quốc gọi quần đảo này là Điếu ngư đài.

Được biết vùng biển quanh quần đảo liên hệ có rất nhiều cá, do đó thu hút nhiều ngư dân đến đánh bắt cá, người ta còn tin rằng bên dưới vùng biển này có nhiều trữ lượng dầu và khí đốt.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG