Đường dẫn truy cập

Bắc Kinh khó chịu vì báo cáo của Nhật Bản về quân đội Trung Quốc


Tokyo nói rằng một lực lượng hải quân và không quân hiện đại hơn của Trung Quốc có nghĩa là tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh có phần chắc sẽ vượt ra ngoài vùng lãnh hải của Trung Quốc

Trung Quốc nói rằng họ khó chịu vì một báo cáo của chính phủ Nhật Bản chỉ trích việc tăng cường lực lượng quân sự của nước họ.

Tokyo nói rằng một lực lượng hải quân và không quân hiện đại hơn của Trung Quốc có nghĩa là tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh có phần chắc sẽ vượt ra ngoài vùng lãnh hải của Trung Quốc.

Họ nói rằng họ dự báo rằng Trung Quốc có thể thực hiện các hoạt động Hải Quân ở vùng biển xung quanh Nhật Bản.

Nhật Bản nói rằng Trung Quốc đã đưa ra lập trường “quả quyết” trong các tranh chấp lãnh hải với các nước láng giềng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triêu Húc nói rằng việc tăng cường và hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc hoàn toàn nhằm bảo vệ an ninh và chủ quyền của mình.

Ông Mã nói rằng hoạt động đó không nhắm tới bất kỳ quốc gia nào.

Trung Quốc đang vướng vào một loạt các vụ tranh chấp trên biển với các nước láng giềng vì vùng biển có nhiều khoáng sản ở Đông Nam Á, trong đó có cả Philippines, Malaysia, và Đài Loan.

Các nước láng giềng đã phàn nàn về các hành động hung hăng của Trung Quốc, trong đó có cả hành động bắt giữ tàu bè và buộc các tàu thăm dò dầu khí phải đi ra khỏi vùng biển đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG