Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phản đối Nhật Bản đặt tên các đảo tranh chấp


Bản đồ nhóm đảo tranh chấp trong Thái Bình Dương. Nhật gọi là Senkaku, Trung Quốc gọi là Diaoyu (Điếu Ngư)

Trung Quốc cho biết đã chính thức phản đối Nhật Bản về việc Tokyo lập kế hoạch đặt tên cho những đảo không người ở tại Thái Bình Dương mà cả hai nước đều nhận chủ quyền.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân nhất quyết cho rằng Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi được tại những đảo thuộc Biển Đông Trung Quốc, được biết dưới tên là Điếu Ngư tại Trung Quốc và Senkaku tại Nhật Bản.

Kế hoạch của Nhật Bản, được loan báo trước đây trong tháng sẽ đặt tên cho 39 đảo nhỏ—một trong số những đảo này đang trong vòng tranh chấp vì là nơi có trữ lượng lớn về khí đốt và quyền đánh cá.

Nhật Bản cho rằng vùng này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của họ trong khi Bắc Kinh nói những đảo nhỏ này là “một phần gắn liền với Trung Quốc” kể từ thời cổ xưa.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG