Đường dẫn truy cập

Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới


Các số liệu mới cho thấy Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, một sự phát triển được các nhà phân tích mô tả là mang tính dấu mốc trong sự nổi lên nhanh chóng như là một cường quốc thế giới.

Các số liệu mới được chính phủ Nhật Bản công bố hôm nay ghi nhận tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản chậm hơn mức dự đoán trong quý hai năm nay.

Tokyo nói rằng nền kinh tế của họ được tính bắng Tổng Sản phẩm Quốc nội, tức GDP, đứng ở mức 1,288 ngàn tỉ đôla trong tháng 4, 5 và 6, so với mức 1,337 ngàn tỉ đôla của Trung Quốc.

Với nhiều năm liền đạt mức tăng trưởng trên 10%, Trung Quốc đã nhanh chóng vươn lên trong nhóm các nền kinh tế hàng đầu thế giới, vượt qua Pháp, Anh, và Đức trước khi vượt qua Nhật Bản.

Tuy nhiên các chuyên gia nói rằng phải mất đến 20 năm nữa Trung Quốc mới có thể bắt kịp Hoa Kỳ, nền kinh tế vẫn lớn hơn Trung Quốc gần gấp 3 lần, với mức GDP hàng năm hơn 14 ngàn tỉ đôla.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG