Đường dẫn truy cập

Trung Quốc muốn có quan hệ chặt chẽ hơn với Iran


Giới chức đảng cộng sản Trung Quốc Lý Trường Xuân

Một giới chức cấp cao của Trung Quốc tuyên bố nước ông muốn có các quan hệ chặt chẽ hơn với Iran bất kể những lời kêu gọi của các chính phủ Châu Âu đòi cô lập nước này thêm nữa vì chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của họ.

Trong chuyến thăm Iran, ông Lý Trường Xuân, một giới chức đảng cộng sản Trung Quốc, nói với Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad của Iran rằng hai nước nên gia tăng các quan hệ kinh tế, nhấn mạnh đến công cuộc đầu tư mới đây vào các cơ sở hạ tầng.

Ông Lý cũng cho biết Trung Quốc tiếp tục ủng hộ giải pháp ngoại giao để chấm dứt vụ giằng co liên quan đến vấn đề hạt nhân.

Trung Quốc đã chấp thuận vòng cấm vận đối với Iran gần đây nhất của Hội đồng bảo an LHQ nhằm buộc Tehran ngưng hoạt động tinh chế uranium có thể dùng để làm chất liệu chế tạo vũ khí hạt nhân.

Iran nhất mực nói rằng chương trình hạt nhân của họ nhằm vào các mục tiêu hòa bình.

Trung Quốc đã phản đối việc có hành động gắt gao hơn với Iran.

Hôm thứ Ba, hai Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã kêu gọi chính phủ Mỹ trừng phạt các công ty Trung Quốc đầu tư vào Iran.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG