Đường dẫn truy cập

Trung Quốc chống việc Iran đóng cửa Eo biển Hormuz


Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nói Bắc Kinh chống lại bất cứ “hành động cực đoan” nào của Iran đóng cửa Eo biển Hormuz

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nói Bắc Kinh chống lại bất cứ “hành động cực đoan” nào của Iran đóng cửa Eo biển Hormuz.

Ông Ôn Gia Bảo nói nếu Iran thực hiện những lời đe dọa ngăn chận thủy lộ quan trọng này, nơi qua lại của các tàu bè chở dầu của thế giới, thì đó là một hành động chống lại quyền lợi của cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Trung Quốc đưa ra bình luận này hôm thứ Tư trong một cuộc họp báo tại Doha, Qatar.

Tehran dọa đóng cửa eo biển để đáp trả những biện pháp chế tài của Hoa Kỳ nhằm buộc Iran từ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Trung Quốc ủng hộ những trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Iran, nhưng cũng đã chỉ trích những biện pháp gay gắt của Hoa Kỳ, nói rằng những biện pháp này sẽ đưa căng thẳng lên đến cao độ và có thể làm giá dầu toàn cầu gia tăng.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói Trung Quốc “mạnh mẽ chống lại” việc Iran sản xuất bom hạt nhân.

Nhưng ông nói vấn đề này nên được giải quyết bằng các phương thức hoà bình và một cách để làm việc này là tiến hành những cuộc đàm phán của khối P5 cộng 1, gồm 5 nước hội viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và nước Đức.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG