Đường dẫn truy cập

Giới chức TQ cam kết bảo vệ công lý trước các vụ thiệt mạng của người Mông Cổ


Giới chức TQ cam kết bảo vệ công lý trước các vụ thiệt mạng của người Mông Cổ

Nhật báo Nội Mông (Inner Mongolian Daily) của nhà nước loan tin một giới chức cấp cao của Trung Quốc đã gặp giới sinh viên và giảng viên tại khu vực phía Bắc Trung Quốc này để xoa dịu sự phẫn nộ trong công chúng sau khi một người chăn cừu sắc tộc Mông Cổ bị thủ phạm đụng chết rồi bỏ chạy mấy ngày trước đây trong tháng.

Hôm nay, tờ báo này loan tin rằng Bí thư Đảng ủy Nội Mông, ông Hu Chunhua, phát biểu trước các sinh viên và giảng viên cuối tuần rồi rằng các can phạm trong vụ tai nạn giao thông chết người vừa kể và trong một ca tử vong riêng rẽ khác sẽ nhanh chóng bị nghiêm trị. Tuy tờ báo không cho biết chi tiết về trường hợp tử vong thứ nhì, nhưng nhiều người tin rằng đó là vụ một người sắc tộc Mông Cổ bị thiệt mạng trong cuộc đụng độ với các thợ mỏ than Trung Quốc.

Tin tức về cuộc gặp của ông Hu Chunhua với các giáo chức và sinh viên được đưa ra sau 6 ngày diễn ra các cuộc biểu tình của hàng trăm sinh viên và mục đồng tại khu vực rộng lớn phía Bắc này.

Những người sắc tộc Mông Cổ chiếm chưa tới 20% dân số Khu Tự trị Nội Mông
Những người sắc tộc Mông Cổ chiếm chưa tới 20% dân số Khu Tự trị Nội Mông

Những người sắc tộc Mông Cổ chiếm chưa tới 20% dân số Khu Tự trị Nội Mông lâu nay vẫn than phiền rằng họ bị gạt ra bên lề xã hội bởi người Hán, sắc dân chiếm đa số của Trung Quốc di cư tới đây để khai thác các mỏ than dồi dào trong khu vực.

Ngày 10/5 vừa qua, phẫn nộ trước việc các tài xế xe tải chở than chạy vào đất chăn thả súc vật, các mục đồng Mông Cổ đã dàn ra chặn đường. Trong vụ đụng độ, một người đã bị một chiếc xe tải cán chết và hai nghi can đã bị bắt giữ.

Trong vụ thứ nhì cách đó vài ngày, các cư dân địa phương đã tìm cách ngăn cản hoạt động của một mỏ than vì phản đối tình trạng ô nhiễm không khí và nguồn nước có liên hệ tới mỏ. Truyền thông nhà nước loan tin xảy ra chết người khi một thợ mỏ lái xe cần cẩu đâm vào một xe ô tô của một người biểu tình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG