Đường dẫn truy cập

Mỹ vận động TQ trả tự do cho những người bất đồng chính kiến


Ông Lưu Hiểu Ba, một người tranh đấu cho tự do chính trị tại Trung Quốc bị án tù 11 năm với cáo trạng xúi giục lật đổ nhà nước

Một nhóm các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang yêu cầu Tổng thống Obama hối thúc Chủ tịch Hồ Cẩm Đào trả tự do cho hai nhân vật bất đồng chính kiến hàng đầu đang bị Trung Quốc giam giữ.

Môt nhóm gồm 29 dân biểu Hoa Kỳ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng Hòa đã yêu cầu Tổng thống Obama vận động trả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba, một người trực tính, tranh đấu cho tự do chính trị tại Trung Quốc. Ông bị lãnh án tù 11 năm vì cáo trạng ”xúi giục lật đổ nhà nước.”

Người ta tin rằng ông Lưu Hiểu Ba là ứng viên hàng đầu trên danh sách những người được đề cử cho giải Nobel hòa bình năm 2010.

Nhóm các dân biểu Mỹ này cũng đang tìm cách vận động để ông Cao Trí Thạnh được trả tự do. Ông là một luật sư từng được chính phủ Trung Quốc ca ngợi về công việc của ông, sau đó không còn được Bắc Kinh ưa chuộng nữa khi ông bắt đầu bênh vực các nhóm thiểu số và các vụ ngược đãi tôn giáo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG