Đường dẫn truy cập

Trung Quốc vẫn muốn tỷ giá ổn định cho đồng nguyên


Tờ giấy bạc 100 đồng nguyên của Trung Quốc đặt dưới tờ giấy bạc 100 đôla Mỹ
Tờ giấy bạc 100 đồng nguyên của Trung Quốc đặt dưới tờ giấy bạc 100 đôla Mỹ

Chính phủ Trung Quốc tỏ dấu cho thấy họ sẽ không nhượng bộ trước áp lực của Hoa Kỳ để định giá lại đồng nguyên ở mức cao hơn.

Truyền thông Trung Quốc trích dẫn lời Thủ tướng Ôn Gia Bảo hôm thứ Bảy rằng Bắc Kinh nghiêng về “một tỷ giá trao đổi cơ bản là ổn định” để có thể bảo vệ các nhà xuất khẩu của Trung Quốc.

Thủ tướng Trung Quốc phát biểu khi đến dự hội chợ xuất nhập khẩu ở Quảng Châu. Ông kêu gọi phải có thêm các nỗ lực để chống chủ nghĩa bảo hộ đang có xu hướng đi lên, ảnh hưởng xấu cho thương mại toàn cầu.

Lâu nay Hoa Kỳ vẫn tố giác Trung Quốc thao túng đồng tiền của mình, định một giá thấp cho đồng nguyên để sản phẩm xuất khẩu của họ có giá hạ hơn sản phẩm tương tự làm tại Hoa Kỳ.

Hôm thứ Sáu, trong bài diễn văn tại một hội nghị kinh tế, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton chỉ trích Trung Quốc đã có hành vi mà bà gọi là “giỡn chơi” với cơ chế thương mại toàn cầu. Bà cho rằng hành động của Trung Quốc chẳng những làm thiệt hại cho Hoa Kỳ mà còn nhiều nước khác.

Hồi đầu tuần, Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật dọa sẽ tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc nếu tình trạng mất thăng bằng về tiền tệ vẫn còn tiếp tục.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG