Đường dẫn truy cập

Phó TT Miến Điện hứa giải quyết tranh cãi về đập Myitsone với Trung Quốc


Phó Tổng thống Miến Ðiện Tin Aung Myint Oo (trái) và Ðại sứ Trung Quốc tại Miến Ðiện Li Junhua

Phó Tổng thống Miến Điện hứa hợp tác với Trung Quốc để giải quyết tranh cãi về việc Miến Điện đình chỉ công trình xây dựng một con đập tại miền Bắc Miến Điện trị giá 3,6 tỷ đô la do Trung Quốc hậu thuẫn.

Phó Tổng thống Tin Aung Myint Oo đưa ra phát biểu này hôm qua trong cuộc gặp với Thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung Quốc bên lề cuộc họp giữa Trung Quốc với ASEAN tại miền Nam Trung Quốc.

Về phần mình, Thủ tướng Trung Quốc thúc giục Miến Điện hoàn thành những lời cam kết và bảo đảm sự phát triển lành mạnh của mối quan hệ Trung-Miến mặc dù ông không đề cập cụ thể tới dự án đập Myitsone.

Tháng rồi, Tổng thống Thein Sein của Miến Điện khiến Bắc Kinh phẫn nộ khi đình chỉ con đập mà theo dự kiến sẽ sản xuất điện chủ yếu để bán sang Trung Quốc.

Dự án liên doanh này đã bị giới bảo vệ môi trường và cư dân địa phương phản đối vì cho rằng con đập có thể gây ngập lụt cho một vùng rộng lớn và có những hậu quả tai hại đối với con người và môi trường.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG