Đường dẫn truy cập

BRICS họp tại Trung Quốc với nhiều hy vọng


Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma, thứ hai từ trái sang, trong 1 cuộc họp song phương với đối tác Trung Quốc Hồ Cẩm Đào ở Hải Nam, Trung Quốc, 13/4/2011
Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma, thứ hai từ trái sang, trong 1 cuộc họp song phương với đối tác Trung Quốc Hồ Cẩm Đào ở Hải Nam, Trung Quốc, 13/4/2011

Lãnh đạo các nền kinh tế mới nổi trên thế giới đã gặp nhau tại Trung Quốc, hy vọng đặt nền móng cho một kỷ nguyên mới về tài chánh và chính trị toàn cầu.

Nhóm BRICS-gồm có Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi-dự kiến thương thảo về các vấn đề từ phục hồi nền kinh tế toàn cầu cho đến xung đột Libya, trong cuộc họp thượng đỉnh một ngày vào thứ Năm, tại thành phố du lịch Tam Á trên đảo Hải Nam.

Các giới chức hy vọng có thể xếp những mối bất đồng qua một bên và thành lập một liên minh thống nhất hơn để đối phó với các nền kinh tế đã vững vàng, như Hoa Kỳ và EU.

BRICS chiếm 40% dân số thế giới và gần 1/5 sản lượng kinh tế toàn cầu.

Lãnh đạo của BRICS đã tới đảo Hải Nam vào thứ Tư, và mỗi nước họp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Các giới chức mô tả các cuộc họp sơ khởi như là thân thiện và có lợi, mặc dù cũng nổi lên một số mâu thuẫn.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh hối thúc Bắc Kinh mở cửa cho hàng hóa của Ấn Độ nhiều hơn, đặc biệt là để cho Ấn có thể tiếp cận với các thị trường công nghệ và dược phẩm.

Bà Dilma Rousseff, Tổng thống Brazil áp lực để Bắc Kinh chịu cho ngành hàng không của mình tiếp cận Trung Quốc hơn nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG