Đường dẫn truy cập

Giám mục Hồng Kông: 'Chiến tranh' giữa Vatican, Giáo hội Công giáo Yêu nước TQ


Hồng y Trần Nhật Quân, Giám mục danh dự của Hồng Kông

Một giới chức hàng đầu của Giáo hội Công giáo La mã mô tả sự căng thẳng giữa Tòa thánh Vatican và Giáo hội Công giáo Trung Quốc do nhà nước kiểm soát là “một cuộc chiến tranh.”

Hồng y Trần Nhật Quân, Giám mục danh dự của Hồng Kông, phát biểu như thế tại New York hôm thứ 5 sau khi giáo hội Trung Quốc lại tấn phong một giám mục nữa mà không có sự chấp thuận của Giáo Hoàng - một sự vi phạm chính sách của Tòa thánh Vatican.

Hồng y Trần Nhật Quân qui lỗi của vụ tấn phong này cho những người mà ông gọi là các giới chức chính phủ bất hảo ở cấp thấp, những người đã buộc các giới chức giáo hội Trung Quốc làm theo ý họ.

Ông kêu gọi Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo kiềm chế những người đó.

Hôm qua, giáo hội do nhà nước kiểm soát đã tấn phong Linh mục Hoàng Bỉnh Chương làm giám mục giáo phận Sán Đầu ở tỉnh Quảng Đông. Đây là vụ tấn phong bất hợp thức kể từ tháng 11 năm ngoái.

Tòa thánh Vatican và Bắc Kinh cắt đứt quan hệ khi phe Cộng Sản lên nắm quyền năm 1949.

Theo ước tính có 12 triệu tín đồ Công giáo sinh sống ở Trung Quốc. Nhiều người trong số đó theo giáo hội được nhà nước thừa nhận. Nhưng giáo hội “chui” ở Trung Quốc trung thành với Giáo hoàng đang ngày càng phát triển.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc xem chính sách của Tòa thánh Vatican là một sự can thiệp vào công việc nội bộ của họ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG