Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tăng vốn dự trữ của ngân hàng để chống lạm phát


Các ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc phải ký thác 19,5% số tiền mặt của họ với ngân hàng trung ương

Hôm thứ Sáu, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đẩy mạnh nỗ lực chống lạm phát bằng cách tăng thêm một lần nữa vốn dự trữ mà các nhà cho vay phải ký thác với ngân hàng này.

Chính phủ nói rằng, vào thứ Năm tuần sau, các ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc phải ký thác 19,5% số tiền mặt của họ với ngân hàng trung ương, một món tiền kỷ lục. Điều này có nghĩa là 0,5% cao hơn mức dự trữ hiện hành. Đây là lần thứ 7 trong vòng một năm qua mà chính phủ tăng mức dự trữ.

Đòi hỏi mới này sẽ rút bớt khoảng 53 tỉ đô la ra khỏi nền kinh tế Trung Quốc, giúp chính phủ hãm bớt mức tăng giá tiêu thụ.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng khoảng 10% trong năm 2010, nhưng tỷ lệ lạm phát đã trở thành một quan tâm, giá cả tăng khoảng hơn 5% trong tháng 11 so với một năm trước.

Các nhà lãnh đạo cao cấp của Trung Quốc tuyên bố kiềm chế lạm phát là một trong những mục tiêu kinh tế hàng đầu của họ trong năm 2011, một phần là vì giá tiêu thụ tăng cao có thể dẫn tới bất ổn xã hội.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG