Đường dẫn truy cập

TQ bất bình, bối rối trước sự ủng hộ dành cho họa sĩ Ngải Vị Vị


Biểu tình tại Hong Kong kêu gọi trả tự do cho họa sĩ Ngải Vị Vị. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói ông Ngải là một nghi can tội phạm và sự ủng hộ nước ngoài dành cho ông đã khiến nhân dân Trung Quốc bối rối và căm phẫn
Biểu tình tại Hong Kong kêu gọi trả tự do cho họa sĩ Ngải Vị Vị. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói ông Ngải là một nghi can tội phạm và sự ủng hộ nước ngoài dành cho ông đã khiến nhân dân Trung Quốc bối rối và căm phẫn

Chính phủ Trung Quốc cho biết họ không hài lòng trước sự ủng hộ mà quốc tế dàn cho họa sĩ và nhà hoạt động Ngải Vị Vị đang bị cầm tù. Lời trách cứ mới nhất của quốc tế trước cuộc trấn át của Trung Quốc nhắm vào các thành phần bất đồng được đưa ra vào cùng ngày Phó chủ tịch Ủy hội châu Âu kêu gọi Bắc Kinh phóng thích tất cả những người Trung Quốc bị bắt vì thực thi điều bà gọi là quyền tự do phát biểu được mọi người thừa nhận. Từ thủ đô Trung Quốc, thông tín viên VOA Peter Simpson ghi nhận thêm các chi tiết sau đây.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết họa sĩ Ngải Vị Vị là một nghi can tội phạm và sự ủng hộ nước ngoài dành cho ông đã khiến nhân dân Trung Quốc bối rối và căm phẫn.

Ông Hồng nói rằng người dân Trung Quốc bối rối trước sự phản đối của Washington và các chính phủ Tây phương khác sau khi ông Ngải bị bắt cách đây 9 ngày. Ông Hồng nêu thắc mắc là tại sao một số người ở một số nước lại coi một nghi can tội phạm như một vị anh hùng. Ông nói nhân dân Trung Quốc không hài lòng về sự ủng hộ quốc tế dành cho người thường thẳng thắn chỉ trích chính phủ này.

Vài giờ sau phát biểu của ông Hồng Lỗi, bà Ashton, đại diện cấp cao của Liên hiệp châu Âu về các vấn đề đối ngoại, đã đưa ra lời yêu cầu chính phủ Trung Quốc phóng thích ông Ngải và các nhân vật bất đồng chính kiến vừa bị bắt giữ.

Bà Ashton nói bà hết sức lo ngại trước sự suy đồi của tình trạng nhân quyền ở Trung Quốc và những hạn chế áp đặt đối với ký giả nước ngoài.

Bà nói những vụ bắt giữ và mất tích độc đoán phải ngừng lại và người dân Trung Quốc phải được đối xử theo đúng pháp trị và các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế.

Oâng Ngải nằm trong số mấy chục nhân vật bị tình nghi là hoạt động đã bị chính quyền bắt giữ trong một cuộc trấn áp đang tiếp diễn sau khi có những lời kêu gọi ẩn danh đề nghị biểu tình tương tự như các vụ biểu tình trong thế giới Ả Rập trong mấy tháng vừa qua.

Ông Ngải đã góp phần thiết kế sân vận động Tổ Chim tiêu biểu cho Thế vận hội Bắc Kinh năm 2008, và thân phụ ông là một nhà thơ cách mạng nổi danh. Nhưng sự kiện này đã không ngăn ông bị biến từ một đại diện và thần tượng của dân tộc qua thành một kẻ bị nghi là nhân vật xấu xa. Họa sĩ 53 tuổi này đã bị bắt cách đây 9 ngày vào lúc ông tìm cách rời khỏi nước để đi dự một cuộc triển lãm. Ông bị cáo buộc các tội kinh tế không nói rõ là gì.

Ông Hồng Lỗi nói ảnh hưởng trước đây của ông Ngải không có giá trị, vì nay ông đã là một nghi can tội phạm. Ông Hồng nói ông Ngải sẽ bị trừng trị theo đúng luật pháp.

Hôm nay, ông Hồng cũng bài bác bản phúc trình về Nhân Quyền mà Hoa Kỳ công bố hồi cuối tuần, trong đó Trung Quốc bị chỉ trích nặng nề.

Ông nói Hoa Kỳ nên giải quyết thành tích về nhân quyền của chính mình, và kêu gọi các nước khác chớ can thiệp vào nội bộ của Trung Quốc.

Những người theo dõi tình hình ở Trung Quốc nói rằng giới lãnh đạo Trung Quốc tin rằng một số các công dân bất đồng trong nước như ông Ngải và khôi nguyên giải Nobel Hòa bình Lưu Hiểu Ba được sự hậu thuẫn của các chính phủ Tây phương nôn nóng muốn lật đổ đảng Cộng sản.

Các bài phát biểu và các bài báo của các giới chức an ninh cấp cao mới đây lập lại những lời cảnh báo về các âm mưu lật đổ chính quyền được sự hậu thuẫn của điều họ coi là các lực lượng Tây phương chống Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG