Đường dẫn truy cập

Quan hệ Trung Quốc-Afghanistan


Tổng thống Karzai đạt được một số thỏa thuận về thương mại, kinh tế trong chuyến công du Bắc Kinh

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai kết thúc chuyến công du 3 ngày thăm Trung Quốc hôm thứ Năm, sau khi được Bắc Kinh cam kết giúp đỡ trong nỗ lực tái thiết đất nước sau chiến tranh.

Trong thời gian lưu lại Bắc Kinh, Tổng thống Karzai đã đạt được một số thỏa thuận về thương mại và kinh tế, kể cả cam kết của một công ty Trung Quốc sẽ đầu tư 3 tỉ đôla để khai thác một mỏ đồng.

Chính quyền Afghanistan đang chịu sức ép từ các nước Tây phương viện trợ cho Afghanistan, đòi phải có biện pháp chống nạn tham nhũng và trong sạch hóa hệ thống chính quyền.

Bắc Kinh không theo phương cách tiếp cận này.

Thủ Tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cam kết sẽ không can thiệp vào nội tình của Afghanistan, Bắc Kinh tuyên bố sẽ tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Afghanistan.

Cùng lúc, ông Ôn Gia Bảo cam kết sẽ tăng cường phối hợp với Afghanistan và với cộng đồng quốc tế để bảo đảm hòa bình trong khu vực.

Chuyến công du này là chuyến đi thăm Trung Quốc thứ Tư của ông Hamid Karzai trong cương vị Tổng thống Afghanistan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG