Đường dẫn truy cập

9 nước trục xuất các nhà ngoại giao Syria


Một xe cảnh sát chạy ngang qua Đại sứ quán Syria tại Washington
Chín quốc gia đã trục xuất các nhà ngoại giao Syria để phản đối vụ tàn sát làm hơn 100 người thiệt mạng tại thị trấn Houla, Syria hôm thứ Sáu tuần trước.

Các quốc gia này là Pháp, Anh, Australia, Đức, Hà Lan, Ý, Tây Ban Nha, Canada và Hoa Kỳ. Sau đây là phát biểu của một số viên chức.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland nói:

“Để đáp ứng với vụ tàn sát ngày 25 tháng 5 tại làng Houla, hôm nay, Hoa Kỳ thông báo cho Đại biện lâm thời Syria Zuheir Jabbour về việc ông bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ…Chúng tôi qui trách nhiệm cho chính phủ Syria về vụ tàn sát những thường dân vô tội này. Cho đến nay vụ tàn sát là một lời buộc tội rõ ràng về hành động vi phạm trắng trợn của chính phủ Syria về những nghĩa vụ của nước này đối với Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.”

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Guido Westerwell:

“Mục đích của chúng tôi là đảm bảo thông điệp rõ ràng của chúng tôi không bị Damacus bỏ ngoài tai.”

Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague:

“Hôm nay, chúng tôi lại gọi Đại biện Lâm thời của Syria tại London đến Bộ Ngoại giao. Ông có 7 ngày để rời khỏi nước Anh. Những nhà ngoại giao khác của Syria sẽ bị trục xuất - hai nhà ngoại giao khác sẽ bị trục xuất cùng thời điểm. Và những đồng minh và đối tác của chúng ta trên toàn thế giới sẽ có những hành động tương tự và loan báo việc này ngày hôm nay.”

Bộ trưởng Ngoại giao Canada John Baird:

“Canada và những đối tác của chúng ta đồng thanh lên tiếng rõ ràng là những đại diện của Syria này không được đất nước của chúng ta hoan nghênh trong khi chủ nhân của họ tại Damacus tiếp tục thực hiện những hành động ghê tởm và giết người.”

Tổng thống Pháp Francois Hollande:

“Chúng tôi đồng ý về một số biện pháp để làm áp lực lên Syria. Trong số những quyết định này là việc trục xuất đại sứ Syria tại Pháp. Vâng hôm nay hay ngày mai bà sẽ được thông báo…Tuy nhiên đây không phải là quyết định đơn phương của Pháp. Đây là một quyết định phối hợp với các đối tác của chúng ta.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG