Đường dẫn truy cập

NASA trợ giúp Chile trong nỗ lực cứu hộ mỏ


Một giới chức hàng đầu của NASA cho biết cơ quan không gian của Hoa Kỳ ngày hôm nay sẽ cử các chuyên gia tới Chile để tư vấn cho nước này về cách thức giúp 33 công nhân mỏ bị mắc kẹt dưới lòng đất giữ được sức khỏe.

Chuyên gia y tế của NASA Michael Duncan hôm qua cho biết cơ quan của ông có nhiều kinh nghiệm đối phó và xử lý các môi trường bị cô lập, đặc biệt là trên Trạm Không gian Quốc tế.

Ông nói rằng NASA lập các kế hoạch trù bị trong các tình huống khẩn cấp.

Một số thợ mỏ đã chật vật đối phó với tình trạng tuyệt vọng sau khi bị kẹt sâu 700 mét dưới lòng đất trong vòng 3 tuần qua.

Cũng trong ngày thứ Hai, các nhân viên cứu hộ dự kiến sẽ bắt đầu đào một đường ống ứng cứu mà theo dự kiến, các thợ mỏ sẽ được kéo ra khỏi đó.

Các nỗ lực giải thoát các thợ mỏ có thể sẽ mất tới 4 tháng.

Nhưng các chuyên gia khai mỏ nói rằng một đường hầm ứng cứu thay thế có thể được hoàn thành trong vòng hai tháng trong các điều kiện lý tưởng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG