Đường dẫn truy cập

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Triển vọng đạt thỏa thuận sáng sủa hơn


Tư liệu- ảnh chụp 4/7/ 2019, các tạp chí in hình Chủ tịch TQ Tập Cận Bình và TT Mỹ Donald Trump và chiến tranh thương mại bày bán tại một sạp báo ở Hong Kong. (AP)

Triển vọng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sắp đạt được một thỏa thuận để giải quyết cuộc chiến tranh thương mại đã trở nên sáng sủa hơn hôm thứ Sáu 13/12, mặc dù Bắc Kinh vẫn tố cáo Washington là tấn công nền kinh tế của họ một cách không công bằng, và nhấn mạnh một giải pháp cho cuộc xung đột thương mại gây nhiều tốn kém, kéo dài 17 tháng qua, phải “có lợi cho cả đôi bên.”

Hãng tin AP dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính phủ của Tổng thống Trump cho biết là sẽ có loan báo liên quan tới Trung Quốc trong ngày hôm nay. Quan chức này yêu cầu giữ kín danh tính để bàn về những kế hoạch được bàn trong nội bộ.

Ông Myron Brilliant, đặc trách các vấn đề quốc tế của Phòng Thương Mại Hoa Kỳ và được cả hai bên tiếp xúc, nói một “thỏa thuận đã gần kề.”

AP dẫn lời ông Brilliant cho biết chính quyền Trump đã đồng ý hoãn tăng thuế quan trên 160 tỉ hàng hóa Trung Quốc lẽ ra sẽ có hiệu lực từ ngày Chủ nhật sắp tới, đồng thời đồng ý giảm bớt mức thuế hiện hành, mặc dù vẫn không rõ sẽ giảm bao nhiêu.

Đánh đổi lại, Trung Quốc sẽ mua thêm nông sản Mỹ, tạo điều kiện để Mỹ tiếp cận thị trường Trung Quốc, và siết chặt các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Thỏa thuận “Giai đoạn 1” này dường như không bao gồm các vụ tranh chấp thương mại chủ yếu giữa hai nước, theo AP, đang chờ được Tổng thống Donald Trump phê chuẩn. Ông Trump không bình luận với các nhà báo về đàm phán thương mại với Trung Quốc vào chiều tối thứ Năm khi ông trở về Toà Bạch Ốc.

TT Trump trình làng thư của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình khi ông loan báo thỏa thuận sơ khởi với TQ trong cuộc gặp gỡ đặc sứ/ Phó Thủ Tướng TQ Lưu Hạc hồi tháng 10/2019 (AFP)
TT Trump trình làng thư của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình khi ông loan báo thỏa thuận sơ khởi với TQ trong cuộc gặp gỡ đặc sứ/ Phó Thủ Tướng TQ Lưu Hạc hồi tháng 10/2019 (AFP)


Sáng thứ Năm, ông tuyên bố trên Twitter: “Đang tới RẤT gần một THỎA THUẬN LỚN với Trung Quốc. Họ muốn đạt thỏa thuận, và chúng ta cũng thế.”

Các giới chức Trung Quốc không xác nhận về một thỏa thuận tiềm tàng trong các phát biểu nêu bật khoảng cách còn rất xa giữa hai bên. Hiện chưa có dấu hiệu nào là thỏa thuận “Giai đoạn 1” bao gồm các vụ tranh chấp lớn, kể cả những than phiền của Mỹ rằng Bắc Kinh đánh cắp hoặc áp lực các công ty phải chuyển giao công nghệ.

Hãng tin Reuters dẫn lời bình luận của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu 13/12, nói rằng “Các cuộc đàm phán phải được dựa trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau”, và rằng thỏa thuận này phải “có lợi cho cả đôi bên, hai bên đều thắng”.

(AP, Reuters)

Thế nhưng tại một diễn đàn khác do chính quyền tổ chức ở Bắc Kinh, Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị than phiền rằng Washington tấn công Trung Quốc một cách bất công.

Tuy vậy, triển vọng đạt được một thỏa thuận giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới được đón nhận tích cực tại các thị trường chứng khoán thế giới. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 220 điểm, tức 0.79% hôm thứ Năm, hôm thứ Sáu chỉ số Nikkei tăng 2,6%, chỉ số Thượng Hải Composite tăng 1.5%.

VOA Express

XS
SM
MD
LG