Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Mỹ phải giảm thuế trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1


Phát ngôn viên Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Phong.

Hôm 5/12, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Hoa Kỳ phải cắt giảm thuế quan thì Bắc Kinh và Washinton mới đạt được thỏa thuận thương mại tạm thời giai đoạn 1, theo Reuters.

Phát ngôn viên Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Phong nói với các phóng viên: “Phía Trung Quốc tin rằng để hai bên đạt được thỏa thuận giai đoạn một, thì thuế quan cần phải cắt giảm cho phù hợp.” Đồng thời ông Cao cho biết cả hai bên đang duy trì liên lạc chặt chẽ.

Theo dự kiến ban đầu, việc hoàn thành thỏa thuận giai đoạn 1 giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới diễn ra vào tháng 11, trước một đợt thuế quan mới của Hoa Kỳ sẽ bắt đầu vào ngày 15/12, theo đó sẽ áp thuế quan đối với khoảng 156 tỷ đôla hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đoàn đàm phán thương mại hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận trong các cuộc thảo luận về các “vấn đề cốt lõi,” trong khi đó quan hệ Hoa Kỳ và Trung Quốc lại tiếp tục căng thẳng về các vấn đề phi thương mại như các cuộc biểu tình ở Hong Kong và việc Bắc Kinh hành xử đối với nhóm dân tộc thiểu số Uighur theo đạo Hồi.

Hôm 4/12, Trung Quốc cảnh báo rằng việc cơ quan luật pháp Hoa Kỳ kêu gọi phản ứng cứng rắn hơn về hành xử của Bắc Kinh đối với người Uighur ở khu vực Tân Cương sẽ ảnh hưởng đến hợp tác song phương.

Cũng hôm 4/12, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra “rất tốt,” có vẻ tích cực hơn so với nhận xét của ông ngày hôm trước rằng một thỏa thuận thương mại có thể phải đợi đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Vào ngày 7/11, ông Cao cho biết Trung Quốc và Hoa Kỳ phải đồng thời hủy bỏ một số mức thuế quan hiện có đối với các hàng hóa của hai bên để đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Trong một cuộc điện đàm vào tuần trước, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã thảo luận về các vấn đề “cốt lõi” trong thỏa thuận thương mại với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin.

VOA Express

XS
SM
MD
LG