Đường dẫn truy cập

EU: Chiến tranh có thể nổ ra ở Catalonia


Lính cứu hỏa tham gia biểu tình bên ngoài tòa nhà của chính phủ Tây Ban Nha trong ngày đìn công ở Barcelona, hôm 3/10/2017.
Lính cứu hỏa tham gia biểu tình bên ngoài tòa nhà của chính phủ Tây Ban Nha trong ngày đìn công ở Barcelona, hôm 3/10/2017.

Thủ quân của câu lạc bộ bóng đá lừng danh Barcelona ở Catalonia, nơi đang là tâm điểm của cuộc khủng hoảng đòi ly khai khỏi Tây Ban Nha, kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị ở Madrid và ở thủ phủ của Catalonia bắt đầu đối thoại với nhau về tương lai tỉnh miền đông bắc đang bất ổn ở Tây Ban Nha này.

Andres Iniesta, thủ quân của Barcelona, viết trên Facebook: “Trước khi chúng ta gây thiệt hại thêm cho chính chúng ta, những người có trách nhiệm cần phải đối thoại với nhau. Hãy hành động vì tất cả chúng ta. Chúng tôi xứng đáng có cuộc sống hòa bình.” Iniesta cũng xin lỗi là đã lên tiếng kêu gọi cho một “tình hình vốn đã hết sức phức tạp.”

Iniesta viết lời kêu gọi này trên Facebook trong lúc một giới chức hàng đầu của EU hôm thứ Năm 5/10 cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng bị những người chủ trương ly khai đẩy mạnh lên qua việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp hôm Chủ nhật có thể dẫn đến xung đột vũ trang.

Ông Gunther Oettinger, ủy viên Đức của EU, phát biểu tại một sự kiện ở Munich: “Tình hình rất đáng báo động. Nội chiến đang nhen nhóm ở đó, ngay giữa lòng châu Âu.”

Ủy ban EU, cơ quan quản lý Liên hiệp Âu châu, sợ rằng Catalonia tách ra độc lập có thể sẽ khuấy động phong trào ly khai tại những nơi khác trên toàn châu Âu. Ông Oettinger và Ủy ban EU kêu gọi Madrid và Barcelona bắt đầu đối thoại với nhau và tránh leo thang khiêu khích. Nhưng có ít dấu hiệu cho thấy điều đó sẽ diễn ra. Cả hai bên đều tỏ ra kiên quyết trong cuộc khủng hoảng hiến pháp nghiêm trọng nhất của Tây Ban Nha tính từ âm mưu đảo chánh năm 1981.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy dọa sẽ ngưng quy chế bán tự trị cho Catalonia, và sẽ áp dụng chế độ cai trị trực tiếp từ Madrid. Ông nói không thể có đối thoại khi các thủ lãnh ly khai Catalan dọa sẽ tuyên bố độc lập tiếp theo cuộc trưng cầu dân ý không được phép hôm Chủ nhật.

Trong cuộc trưng cầu mà Madrid xem là bất hợp pháp đó, 90% cử tri bỏ phiếp đòi tách ra khỏi Tây Ban Nha, nhưng tỉ lệ người đi bỏ phiếu thấp hơn 50% tổng số cử tri. Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy số người Catalan ủng hộ việc tiếp tục ở lại với Tây Ban Nha chiếm tỉ lệ cao hơn.

Trong tối thứ Sáu, các nhà hoạt động Catalan đăng lên mạng Internet các video cho thấy có nhiều xe quân đội tiến vào khu vực đông bắc – một số xe trông giống như xe chở xe tăng, nhưng không thấy có xe tăng trên đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG